Pháp trục xuất 231 đối tượng nghi là phần tử cực đoan

Nguồn tin của Hiệp hội Cảnh sát Pháp cho biết trong số những người bị tình nghi có 180 đối tượng hiện đang ở trong các trại giam và 51 đối tượng sẽ bị bắt giữ trong những giờ tới.
Cảnh sát được triển khai tại hiện trường vụ tấn công bằng dao gần văn phòng cũ của tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris, ngày 25/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát được triển khai tại hiện trường vụ tấn công bằng dao gần văn phòng cũ của tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris, ngày 25/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiệp hội Cảnh sát Pháp ngày 18/10 cho biết nước này chuẩn bị trục xuất 231 người nước ngoài có tên trong danh sách các đối tượng nghi là có tư tưởng tôn giáo cực đoan, hai ngày sau khi xảy ra vụ giáo viên lịch sử Samuel Paty bị một phần tử Hồi giáo sát hại gây chấn động nước Pháp.

Nguồn tin của Hiệp hội Cảnh sát Pháp cho biết trong số những người bị tình nghi có 180 đối tượng hiện đang ở trong các trại giam và 51 đối tượng sẽ bị bắt giữ trong những giờ tới.

Tại cuộc họp ngày 18/10, Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đã yêu cầu người đứng đầu các lực lượng cảnh sát địa phương thực hiện các lệnh trục xuất.

Ông Darmanin cũng yêu cầu các cơ quan hữu quan của Bộ Nội vụ xem xét kỹ hơn các trường hợp xin tị nạn vào Pháp.

Cùng ngày, tại một cuộc họp với sáu Bộ trưởng thuộc Hội đồng Quốc phòng và ủy viên công tố chống khủng bố Jean-Francois Ricard, Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố Pháp sẽ có ”hành động cụ thể” và mau lẹ để ngăn chặn tình trạng truyền bá tư tưởng Hồi giáo cấp tiến trên mạng, khẳng định sẽ có những hành động cụ thể đối với bất kỳ đối tượng nào bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ tấn công khủng bố.

Giới chức Pháp cho biết sẽ tiến hành điều tra đối với các tác giả của 80 thông điệp ủng hộ phần tử khủng bố Abdullakh Anzorov và nhất trí tăng cường các biện pháp an ninh tại các trường học trong học kỳ 2.

Cũng trong ngày 18/10, để tưởng niệm thầy giáo Samuel Paty, hàng chục nghìn người dân Pháp đã xuống đường tham gia tuần hành trên khắp cả nước, tại Quảng trường Cộng hòa ở trung tâm thủ đô Paris, cũng như tại trung tâm các thành phố Lyon, Marseille, Bordeaux, Lille, Nantes và Strasbourg.

Cuộc tuần hành này được xem là một ngoại lệ khi lệnh cấm tụ tập trên 10 người nơi công cộng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã được gỡ bỏ để cho phép người dân tham dự cuộc tưởng niệm và bày tỏ tình đoàn kết.

Đoàn tuần hành ở Paris, dẫn đầu có Thủ tướng Jean Castex, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo và Thứ trưởng Nội vụ Marlene Schiappa, giương cao khẩu hiệu “Chấm dứt hành động man rợ” và nhiều biểu ngữ khác.

Nhiều quan chức chính phủ, chính trị gia các đảng phái, đại diện các hiệp hội giáo viên và công dân đã tham gia cuộc tuần hành.

Phát biểu tại cuộc tuần hành, Bộ trưởng Giáo dục Quốc gia Jean Michel Blanquer khẳng định: “Nền Cộng hòa đã bị tấn công khi một giáo viên bị sát hại. Vì vậy, bất kể thuộc thành phần chính trị, hiệp hội hay các tổ chức nào, chúng ta đều phải bày tỏ tình đoàn kết và không sợ hãi khi đối mặt với các kẻ thù của nền Cộng hòa”.

Ông Blanquer cũng kêu gọi hành động nhiều hơn để ngăn chặn các thảm kịch tái diễn.

Dự kiến, một lễ tưởng niệm quốc gia dành cho thầy giáo Samuel Paty sẽ được tổ chức trong ngày 21/10.

Theo Vietnamplus
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.