Phạt đến 200 triệu nếu vi phạm kinh doanh đa cấp

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp yêu cầu người tham gia đặt cọc hoặc nộp tiền trước sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng. Nếu vi phạm xảy ra ở 2 địa phương trở lên thì mức phạt đến 200 triệu.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 98 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hiệu lực từ ngày 15/10.

Trong đó, các mức phạt đối với hành vi vi phạm hành chính về kinh doanh đa cấp cũng được quy định cụ thể.

Các doanh nghiệp yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc, nộp tiền hoặc mua hàng hóa để được ký hợp đồng bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng. Hành vi cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người tham gia mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa cũng chịu mức phạt tương đương.

Đặc biệt, số tiền phạt sẽ tăng gấp đôi nếu hành vi vi phạm được thực hiện từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

Phạt đến 200 triệu nếu vi phạm kinh doanh đa cấp ảnh 1

Doanh nghiệp yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc, nộp tiền hoặc mua hàng hóa để được ký hợp đồng bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng. - Ảnh: Anh Tuấn.

Những doanh nghiệp trả tổng giá trị hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác trong một năm vượt quá 40% doanh số bị phạt từ 40-60 triệu đồng. Hành vi tổ chức sự kiện có sự tham gia từ 30 người trở lên hoặc từ 10 người tham gia bán hàng đa cấp trở lên mà không thông báo với sở công thương cũng chịu mức phạt này.

Mức phạt lên đến 60-90 triệu đồng nếu doanh nghiệp thực hiện khuyến mại mà hệ thống người tham gia có nhiều hơn một vị trí hoặc mã số.

Đối với người tham gia bán hàng đa cấp, nếu tham gia vào doanh nghiệp chưa được cấp phép sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng, hoạt động tại địa phương mà doanh nghiệp chưa được cấp phép sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng.

Trường hợp thu lợi bất chính đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho người khác đến dưới 500 triệu đồng, mức phạt lên đến 30-50 triệu đồng.

Nếu người tham gia bán hàng đa cấp yêu cầu người khác đặt cọc, nộp tiền hoặc mua hàng để được ký hợp đồng tham gia sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng. Hành vi cung cấp thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn về kế hoạch trả thưởng, quy tắc hoạt động, lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, tính năng, công dụng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp cũng có mức phạt tương tự.

Theo Zing
TNR The Nosta 90 Đường Láng: Bùng nổ giao dịch dịp cận Tết
TNR The Nosta 90 Đường Láng: Bùng nổ giao dịch dịp cận Tết
(Ngày Nay) -Ngày 24/01, sự kiện “Đầu tư thảnh thơi – Rước ngay lộc vàng” cùng dự án TNR The Nosta diễn ra tại tòa TNR Tower, 54A Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội đã thu hút hàng trăm khách hàng tham dự với nhiều sản phẩm được giao dịch thành công.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.