Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển

Với trẻ có KTTT và KTPT, thể thao mang lại những lợi ích về sức khỏe thể chất, nâng cao khả năng cân bằng và phối hợp, bên cạnh việc nâng cao ý thức tích cực về giá trị bản thân và sự tự tin. Nhân dịp tháng 4 – Tháng Khuyết tật và ngày Khuyết tật Việt Nam (18/4), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số C.CIHP, cùng một số đơn vị khác, dự kiến tổ chức sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện” cho trẻ KTTT và KTPT nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về khuyết tật, tạo một sân chơi an toàn, ý nghĩa cho trẻ khuyết tật, từ đó tạo ra một cộng đồng thân thiện với người khuyết tật.

Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ của dự án Hòa nhập 1 - do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, dưới sự quản lý của Chủ dự án Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học và môi trường (NACCET) – trực thuộc Bộ Quốc phòng, thông qua tổ chức quản lý tài trợ Trung tâm Sáng kiến Sức khoẻ và Dân số (CCIHP). Đây là một hoạt động nhằm tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật và gia đình các em, đồng thời thúc đẩy xây dựng mạng lưới hỗ trợ đồng đẳng cho trẻ khuyết tật để thúc đẩy hòa nhập xã hội.

Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển ảnh 1

Bà Vũ Song Hà, Phó giám đốc CCIHP, Phó giám đốc dự án Hòa nhập 1.

Với biểu tượng chính là cánh diều, sự kiện mong muốn lan tỏa rộng rãi tinh thần thể thao cùng sự bình đẳng, tôn trọng những khác biệt, bay lên cao với bao hy vọng tốt đẹp. Với thông điệp đó, bà Vũ Song Hà, Phó giám đốc CCIHP, Phó giám đốc dự án Hòa nhập 1 chia sẻ: ““Ngày hội thể thao thân thiện” sẽ không chỉ là sân chơi an toàn, lành mạnh mà còn là nơi “chắp cánh” những ước mơ về một thế giới rộng lớn, đa sắc màu, nơi các em tự tin hòa nhập và được yêu thương, hỗ trợ để phát triển tốt nhất trong khả năng của mình.”

Chia sẻ về động lực thực hiện sự kiện này, bà Phạm Kim Tâm, chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN) cho biết: “Hiện chưa có nhiều sân chơi lành mạnh và phù hợp cho trẻ KTTT và KTPT. Chúng tôi mong muốn ít nhất mỗi năm một lần tổ chức hội thao này, lần lượt ở các tỉnh thành trên cả nước, để trẻ có thêm sân chơi, nơi mà trẻ có thể mạnh dạn thể hiện hết khả năng của mình mà không ngại khiếm khuyết của mình có thể bị chú ý, hoặc gây cản trở, làm phiền người khác.

Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển ảnh 2

Bà Phạm Kim Tâm, chủ tịch VAN, thành viên BTC sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện” cho trẻ KTTT và KTPT 2023.

Mỗi năm cha mẹ có thêm cơ hội kết nối để học hỏi và nâng đỡ tinh thần cho nhau, tạo động lực và niềm vui trong cuộc sống. Là một thành viên trong Ban tổ chức sự kiện, VAN hy vọng rằng với mỗi trẻ đến với “Ngày hội thể thao thân thiện” có thể được làm quen và được khuyến khích theo đuổi một bộ môn thể nào đó để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của các em, và được hòa mình vào một cộng đồng thân thiện và hồn nhiên.”

Sự kiện sẽ được tổ chức tại Thành phố Huế, chào đón các trẻ có KTTT và KTPT cùng gia đình các em tham gia. Với 2 ngày tổ chức (1-2/4/2023), “Ngày hội thể thao thân thiện" sẽ mang đến sân chơi an toàn, lành mạnh với các môn thể thao đa dạng, phù hợp dành cho trẻ KTTT và KTPT như bơi, chạy, đi bộ, nhảy bao bố, nhảy xa, cùng các hoạt động vui chơi khác.

Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.