Phát hành bộ tem 'Truyện cổ tích Việt Nam: Cây khế'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Triển lãm tem bưu chính Quốc gia Vietstampex 2020, ngày 25/6, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem “Truyện cổ tích Việt Nam: Cây khế” do họa sỹ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế.

Truyện cổ tích Cây khế (còn có tên khác là truyện Ăn khế trả vàng) có nội dung lên án những kẻ tham lam, ích kỷ cuối cùng cũng sẽ bị trừng phạt thích đáng, còn những người lao động chân chính hiền lành, chất phác sẽ được đền đáp xứng đáng. Đây là một trong số những truyện cổ tích được yêu thích trong kho tàng cổ tích Việt Nam với nhiều bài học ý nghĩa về tình cảm gia đình, anh em, về tinh thần chăm chỉ lao động, về quy luật nhân quả của cuộc sống.

Bộ tem "Truyện cổ tích Việt Nam: Cây khế" gồm 4 mẫu và 1 blốc do họa sỹ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế. Các mẫu tem được thiết kế liên hoàn để người xem dễ hiểu được nội dung, diễn biến câu chuyện. Bộ tem có khuôn khổ 32 x 43 mm, blốc có khuôn khổ 120 x 120 mm. Về tổng thể, bộ tem là một cuốn chuyện cổ tích ngắn gọn, xúc tích. Mỗi con tem như một bức tranh minh họa cho chuyện cổ tích với nét vẻ sinh động, mầu sắc rực rỡ, cuốn hút người xem. Trong đó, mẫu tem thứ nhất nhắc đến chuyện hai anh em chia tài sản, người anh tham lam, lấy hết tài sản, đuổi vợ chồng người em đi. Mẫu tem thứ 2 là hình ảnh chim lạ trở người em đến đảo lấy vàng. Mẫu tem 3 là vợ chồng người anh bàn nhau đổi nhà to để lấy mảnh vườn có cây khế. Mẫu tem 4 là hình ảnh người anh do tham lam lấy quá nhiều vàng đã ngã khỏi lưng chim, rơi xuống biển. Blốc tem là cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, đủ đầy của vợ chồng người em.

Phát hành bộ tem 'Truyện cổ tích Việt Nam: Cây khế' ảnh 1

Các chi tiết cơ bản được chắt lọc, đưa vào nội dung tem để người xem nắm được nội dung câu chuyện. Hình ảnh trên tem thể hiện yếu tố mang tính đại diện của văn hóa thuần Việt với nhà cổ 5 gian, sân gạch, cây rơm, đàn trâu, ruộng lúa… Tính cách các nhân vật, sự thật thà hay gian xảo, chăm chỉ hay lười biếng… đều được khắc họa tương phản rõ ràng. Hình ảnh cây khế được thể hiện xuyên suốt cả bộ tem. Đặc biệt kết chuyện có hậu, phản ánh quan niệm của người Việt về nhân quả thể hiện trên mẫu blốc.

Tem có các mức giá 4.000 đồng, 6.000 đồng và 15.000 đồng, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 25/6/2022 đến ngày 31/12/2023.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.