Phát hiện 5 di cốt trái tim 400 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Pháp

Những chiếc bình chì chứa 5 trái tim người 400 năm tuổi đã được phát hiện tại một nghĩa trang ở Tây Bắc nước Pháp.
Phát hiện 5 di cốt trái tim 400 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Pháp

Các nhà khoa học cho biết họ có thể nhìn những bộ phận như van, động mạch tim để chẩn đoán tình trạng cơ thể người mang trái tim ướp đó.

5 di cốt trái tim đã được phát hiện dưới tầng hầm tu viện của Jaconbins ở Rennes, nơi các nhà khảo cổ và viện quốc gia về khảo cổ học Pháp đã nghiên cứu khai quật trong nhiều năm. Trước đó, người ta đã định xây dựng nơi này thành một trung tâm hội nghị.

Phát hiện 5 di cốt trái tim 400 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Pháp ảnh 1

Cho đến nay, các nhà khảo cổ đã khai quật các ngôi mộ có niên đại từ thế kỉ 16, 17 hoặc muộn hơn bao gồm cả xác ướp của một góa phụ có tên là Louise de Quengo, qua đời năm 1656. De Quengo đã được niêm phong trong quan tài bằng chì, khi người ta mở ra khám nghiệm tử thi, quần áo, giày ủ chân và nút chai đề làm quà tặng vẫn còn nguyên vẹn.

Bốn bình đựng di cốt trái tim đã được phát hiện trong hầm mộ của một gia đình tầng lớp ở tu viện của Jacobins. Trong nỗ lực tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của những “tâm hồn 400 năm tuổi”, Mokrane và một đội ngũ các nhà khoa học đã làm sạch các bộ phận cơ thể, loại bỏ nguyên liệu ướp xác, sử dụng hình ảnh từ tính cộng hưởng và chụp cắt lớp vi tính.

Phát hiện 5 di cốt trái tim 400 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Pháp ảnh 2

Bốn trong 5 trái tim được tìm thấy đã được bảo quản rất tốt, không thấy dấu hiệu của những bệnh về tim hiện đại như mảng bám hay xơ vữa động mạch.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học nghiên cứu bảo quản trái tim từ hồ sơ khảo cổ học.

Sau khi vua Richard I có biệt danh “Richard the Lionheart” qua đời năm 1199, tim của ông đã được ướp riêng và được tìm thấy tại nhà thờ Notre Dame ở Rouen. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy trái tim của nhà vua đã được ướp bằng sim, hoa cúc, bạc hà, trầm hương, creosote và thủy ngân.

Tuệ Linh

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.