Phát hiện 5 di cốt trái tim 400 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Pháp

Những chiếc bình chì chứa 5 trái tim người 400 năm tuổi đã được phát hiện tại một nghĩa trang ở Tây Bắc nước Pháp.
Phát hiện 5 di cốt trái tim 400 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Pháp

Các nhà khoa học cho biết họ có thể nhìn những bộ phận như van, động mạch tim để chẩn đoán tình trạng cơ thể người mang trái tim ướp đó.

5 di cốt trái tim đã được phát hiện dưới tầng hầm tu viện của Jaconbins ở Rennes, nơi các nhà khảo cổ và viện quốc gia về khảo cổ học Pháp đã nghiên cứu khai quật trong nhiều năm. Trước đó, người ta đã định xây dựng nơi này thành một trung tâm hội nghị.

Phát hiện 5 di cốt trái tim 400 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Pháp ảnh 1

Cho đến nay, các nhà khảo cổ đã khai quật các ngôi mộ có niên đại từ thế kỉ 16, 17 hoặc muộn hơn bao gồm cả xác ướp của một góa phụ có tên là Louise de Quengo, qua đời năm 1656. De Quengo đã được niêm phong trong quan tài bằng chì, khi người ta mở ra khám nghiệm tử thi, quần áo, giày ủ chân và nút chai đề làm quà tặng vẫn còn nguyên vẹn.

Bốn bình đựng di cốt trái tim đã được phát hiện trong hầm mộ của một gia đình tầng lớp ở tu viện của Jacobins. Trong nỗ lực tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của những “tâm hồn 400 năm tuổi”, Mokrane và một đội ngũ các nhà khoa học đã làm sạch các bộ phận cơ thể, loại bỏ nguyên liệu ướp xác, sử dụng hình ảnh từ tính cộng hưởng và chụp cắt lớp vi tính.

Phát hiện 5 di cốt trái tim 400 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Pháp ảnh 2

Bốn trong 5 trái tim được tìm thấy đã được bảo quản rất tốt, không thấy dấu hiệu của những bệnh về tim hiện đại như mảng bám hay xơ vữa động mạch.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học nghiên cứu bảo quản trái tim từ hồ sơ khảo cổ học.

Sau khi vua Richard I có biệt danh “Richard the Lionheart” qua đời năm 1199, tim của ông đã được ướp riêng và được tìm thấy tại nhà thờ Notre Dame ở Rouen. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy trái tim của nhà vua đã được ướp bằng sim, hoa cúc, bạc hà, trầm hương, creosote và thủy ngân.

Tuệ Linh

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.