Phát hiện 5 loài ếch tí hon trên đảo Madagascar

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học tại đại học Ludwig-Maximilians (LMU) ở Munich, Đức và Bộ sưu tập Động vật học của bang Bavaria đã đặt tên cho 5 loài ếch mới được tìm thấy trên đảo Madagascar. Loài lớn nhất có thể ngồi vừa trên ngón tay cái, loài nhỏ nhất chỉ bằng một hạt gạo.
Phát hiện 5 loài ếch tí hon trên đảo Madagascar

Đảo quốc Madagascar có hơn 350 loài ếch. Số lượng các loài được công nhận này không ngừng tăng lên, tuy nhiên kích thước cơ thể của những loài mới này lại ngày càng nhỏ đi.

Hai chuyên gia Mark D. Scherz và Frank Glaw đã cùng với các đồng nghiệp tại Đại học Kỹ thuật Braunschweig và Đại học Antananarivo sau thời gian tìm kiếm đã công bố thêm 5 loài ếch mới, nghiên cứu của họ được đăng trên tạp chí Plos One.

Năm loài mới thuộc về một nhóm thường được gọi là ếch ''miệng hẹp'', một họ ếch rất đa dạng được tìm thấy ở mọi châu lục, ngoại trừ Nam Cực và Châu Âu.

Điều đáng chú ý là, trong số những con ếch nhỏ nhất, quá trình "thu nhỏ" đã phát triển độc lập - thường xảy ra nhiều lần trong một khu vực, phát hiện này được nhấn mạnh trong nghiên cứu mới. Ba trong số năm loài mới thuộc về một nhóm hoàn toàn mới đối với khoa học, mà các tác giả đã chính thức đặt tên là Mini. Hai loài mới khác, Rhombophryne ratio, và Anodonthyla eximia, cũng chỉ dài 11-12 mm và nhỏ hơn nhiều so với họ hàng gần nhất của chúng.

Ông Mark D. Scherz, tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết: "Khi ếch tiến hóa kích thước cơ thể chúng theo chiều hướng nhỏ đi, chúng bắt đầu trông khá giống nhau, vì vậy rất dễ đánh giá thấp mức độ đa dạng của chúng. Tên chi mới của chúng tôi, Mini, đã nói lên tất cả. Những con trưởng thành của hai loài nhỏ nhất Mini mum và Mini scule dài 8-11 mm và thậm chí là thành viên lớn nhất của chi - Miniture, chỉ dài không quá 15 mm và có thể ngồi gọn trong lòng ngón tay cái của bạn".

Việc tìm ra những con ếch siêu nhỏ này là một công việc hết sức khó khăn cho các nhà khoa học.

"Những con đực thường ẩn mình rất sâu và sẽ ngừng kêu khi nghi ngờ có tiếng động lạ. Bạn sẽ phải rất kiên nhẫn nếu muốn tìm ra nói", ông Glaw nói.

Theo Science Daily
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.