Phát hiện hóa thạch loài khủng long mới tại Tây Ban Nha

(Ngày Nay) - Theo một báo cáo nghiên cứu được Khoa Khoa học thuộc trường Đại học Lisbon (FCUL) công bố ngày 4/9, nhà cổ sinh vật học người Bồ Đào Nha Pedro Mocho cùng các cộng sự đã xác định được một loài khủng long chân thằn lằn (sauropod) mới, sống cách đây 75 triệu năm.
Phát hiện hóa thạch loài khủng long mới tại Tây Ban Nha

Loài khủng long mới này có tên khoa học là "Qunkasaura pintiquiniestra", được xác định thông qua phân tích các mẫu hóa thạch khai quật trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Madrid - Levante ở thành phố Cuenca (Tây Ban Nha).

Theo các nhà khoa học, những hóa thạch này là một phần trong các bộ sưu tập quan trọng nhất về động vật có xương sống tồn tại ở giai đoạn cuối kỷ Phấn trắng ở châu Âu, được khai quật tại di chỉ khảo cổ Lo Hueco ở Cuenca.

Nhà cổ sinh vật học Mocho - làm việc tại Viện Dom Luiz của FCUL - cho biết hóa thạch khủng long trên thuộc nhánh các loài sauropod cỡ trung bình-lớn, cho thấy nhánh này đã đến Bán đảo Iberia muộn hơn so với các loài khủng long khác.

Theo FCUL, hóa thạch Qunkasaura pintiquiniestra này là một trong những hóa thạch khủng long chân thằn lằn hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy ở châu Âu, bao gồm đốt sống từ cổ, lưng xuống đến đuôi, cùng các phần thuộc xương chậu và các chi.

Tên gọi của loài khủng long này được đặt theo các tham chiếu về địa lý và văn hóa của Cuenca, tôn vinh cả lịch sử của khu vực và di sản của họa sĩ người Tây Ban Nha Antonio Saura. Chúng có thân hình khá đồ sộ, cổ dài và đầu tương đối nhỏ. Một phần bộ xương của chúng đang được trưng bày tại Bảo tàng Cổ sinh vật học Castilla - La Mancha ở Cuenca.

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.