Phát hiện hóa thạch mai rùa cổ đại to bằng ô tô

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đã khai quật được hóa thạch mới của một trong những loài rùa lớn nhất trên thế giới với kích cỡ tương đương một chiếc xe ô tô sống ở Nam Mỹ từ 13-17 triệu năm trước.
Phát hiện hóa thạch mai rùa cổ đại to bằng ô tô

Hóa thạch của một cá thể rùa Stupendemys geographicus đã được tìm thấy ở sa mạc Tatacoa (Colombia) và vùng Urumaco (Venezuela), đây là lần đầu các nhà khảo cổ có cái nhìn toàn diện về sinh vật dài tới 4 m và nặng 1,25 tấn.

Theo hóa thạch, một con đực Stupendemys sẽ có cặp sừng mọc hai bên mặt gần với cổ. Những vết sẹo sâu trên sọ của con vật được phát hiện trong hóa thạch chỉ ra rằng những chiếc sừng này có thể đã được sử dụng giống như một cây thương để chiến đấu giữa những con đực Stupendemys nhằm tranh giành bạn tình và lãnh thổ. Ngoài ra, cặp sừng này chỉ xuất hiện ở những con đực.

Hành vi chiến đấu giữa những con rùa đực không phải là điều hiếm gặp trong thời hiện đại, theo nhà nghiên cứu cổ sinh học Edwin Cadena của Đại học del Rosario ở Bogotá (Colombia), người đứng đầu nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances.

Phát hiện hóa thạch mai rùa cổ đại to bằng ô tô ảnh 1

Hóa thạch mai của loài rùa Stupendemys.

Stupendemys là loài rùa lớn thứ hai được biết đến, sau loài rùa biển Archelon, vốn sống cách đây khoảng 70 triệu năm vào cuối thời đại khủng long và dài khoảng 4,6 m.

Hóa thạch Stupendemys đầu tiên được tìm thấy vào những năm 1970 nhưng vẫn còn nhiều bí ẩn về loài vật này. Hóa thạch mới bao gồm một chiếc mai rùa lớn nhất từng được biết đến, dài 2,86 m, thậm chí lớn hơn cả mai của một con Archelon, cũng như một phần hàm dưới, giúp các nhà khoa học tìm ra đặc điểm ăn uống của loài rùa này.

"Rùa Stupendemys rất to và nặng. Các cá thể lớn nhất của loài này có kích thước và chiều dài của một chiếc ô tô nếu chúng ta tính từ phần đầu, cổ, mai và tay chân", ông Cadena nói.

"Chế độ ăn uống của chúng rất đa dạng, bao gồm cả động vật nhỏ - cá, động vật bò sát, rắn, cũng như các loại động vật thân mềm và thực vật, đặc biệt là trái cây và hạt. Lối sống của chúng chủ yếu là ở dưới đáy của các vùng nước ngọt lớn bao gồm hồ và sông lớn", nhà khảo cổ cho biết.

Stupendemys, có nghĩa là "rùa kỳ diệu", từng sống trong hệ thống đầm lầy khổng lồ trải dài tại Nam Mỹ mà ngày nay là các quốc gia Colombia, Venezuela, Brazil và Peru trước khi các con sông Amazon và Orinoco được hình thành.

Kích thước lớn của Stupendemys có thể rất quan trọng trong việc phòng thủ trước những kẻ săn mồi đáng gờm. Loài này chia sẻ môi trường sống với những con cá sấu khổng lồ bao gồm cả loài Purimanaurus dài 11 m và Gryposeuchus có thân dài 10 m. Một trong những hóa thạch của Stupendemys được tìm thấy với chiếc răng cá sấu dài 5cm được cắm trong đó.

Theo The Guardian
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.