Phát hiện kháng thể 'mạnh nhất thế giới' có thể chống Covid-19

Các nhà nghiên cứu Chile tuyên bố đã phát hiện kháng thể "mạnh nhất thế giới" có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Các nhà nghiên cứu Chile tuyên bố đã phát hiện kháng thể "mạnh nhất thế giới" có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 - (Ảnh: REUTERS).
Các nhà nghiên cứu Chile tuyên bố đã phát hiện kháng thể "mạnh nhất thế giới" có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 - (Ảnh: REUTERS).

Kháng thể trên do một loài lạc đà không bướu sản sinh ra và có thể đưa vào cơ thể người để trung hòa virus SARS-CoV-2 thông qua một ống hít qua đường mũi.

Theo bác sĩ Alejandro Rojas - trưởng phòng thí nghiệm công nghệ sinh học y tế tại Trường đại học Austral của Chile, kháng thể này có thể ngăn chặn hiệu quả khả năng sao chép của virus. Những người được tiếp nhận kháng thể này có thể tự sản sinh ra nhiều kháng thể hơn về lâu dài trong khả năng miễn dịch của họ.

Sau khi phân lập thành công kháng thể từ loài lạc đà không bướu, các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Austral còn phải chứng minh khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 của loại kháng thể này. 

Bác sĩ Rojas cho biết chi phí để thử nghiệm kháng thể mới có thể lên đến 2 triệu USD và nhấn mạnh rằng đây là "một vấn đề có tầm quan trọng toàn cầu".

Liên quan đến Covid-19, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12-6 cho biết nước này sẽ yêu cầu kiểm tra thân nhiệt hành khách tại các sân bay để kiềm chế đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Thủ tướng Trudeau nêu rõ hành khách bị sốt sẽ không được phép lên máy bay. Nhân viên làm việc tại các khu vực ở sân bay cũng sẽ được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt. Mục đích của các biện pháp này là để người dân được an toàn.

Hiện chính phủ Canada đang đối mặt với sức ép lớn khi nhiều doanh nghiệp muốn chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại. 

Đại diện lãnh đạo của Hội đồng Thương mại Canada, Phòng Thương mại Canada, Hiệp hội du lịch Canada... cho rằng nhiều biện pháp hạn chế đi lại đang được áp dụng là quá mức cần thiết, trong bối cảnh lĩnh vực du lịch - lữ hành - dịch vụ khách hàng bị tổn thất nặng nề do đại dịch Covid-19. 

Trước khi có đại dịch, lĩnh vực này cung cấp việc làm cho 1,8 triệu lao động và đóng góp hơn 100 tỉ CAD vào nền kinh tế Canada mỗi năm.

Theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã lên tới 97.943, trong đó có 8.049 trường hợp tử vong.

Theo Tuổi trẻ
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”