Phát hiện kháng thể vô hiệu hoá mọi biến chủng của nCoV

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kháng thể siêu việt nói trên được phát hiện trong máu của một bệnh nhân đã từng nhiễm SARS, có thể vô hiệu hóa tất cả biến chủng hiện có của SARS-CoV-2.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Đây là kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, dưới sự hợp tác của Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline, Công ty Vir Biotechnology (Singapore) và các nhà khoa học tại Berkeley Lab's Advanced Light Source (Mỹ).

Kháng thể siêu việt nói trên được phát hiện trong máu của một bệnh nhân đã nhiễm SARS và khỏi vào năm 2003. Kháng thể này vô hiệu hóa tất cả biến chủng hiện có của SARS-CoV-2, bao gồm cả những biến chủng đáng ngại nhất như Delta hay Delta Plus. Các nhà khoa học gọi đây là kháng thể "S309".

Nhóm tác giả của nghiên cứu trên rất kỳ vọng sử dụng S309 trong thuốc hoặc phương pháp dự phòng COVID-19. Sau khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, họ đã phát triển nên một loại thuốc dựa trên kháng thể đơn dòng sotrovimab từ cấu trúc của S309. Sotrovimab vốn là loại thuốc sử dụng điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 từ 18 tuổi trở lên có triệu chứng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình.

Thử nghiệm cho thấy sotrovimab giúp bệnh nhân COVID-19 nhẹ đến trung bình giảm 85% tỷ lệ nhập viện, tử vong so với những người dùng giả dược.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.