Phát hiện kịp thời ấn phẩm in hình 'đường lưỡi bò' tuồn vào Việt Nam

Vừa qua, công ty du lịch Hola China (Trung Quốc), mang ấn phẩm in bản đồ "đường lưỡi bò" đến Hội chợ Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2019 và đã bị các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh phát hiện kịp thời.
Các cơ quan chức năng sẽ siết chặt kiểm duyệt các ấn phẩm đem đến các hội chợ triển lãm. Ảnh minh họa
Các cơ quan chức năng sẽ siết chặt kiểm duyệt các ấn phẩm đem đến các hội chợ triển lãm. Ảnh minh họa

Vụ việc này đã diễn ra trong ngày khai mạc Hội chợ Quốc tế Du lịch TP Hồ Chí Minh (ITE HCMC 2019) đầu tháng 9. Số ấn phẩm này còn trong kệ, giỏ của các nhân viên Công ty du lịch Hola China và chưa được phát hành.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, trong Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh trong tháng 9 vừa qua, công ty du lịch Hola China có mang ấn phẩm in “đường lưỡi bò” đến hội chợ quảng cáo tour. Trong quá trình tác nghiệp thanh tra Sở Du lịch và các sở ban ngành liên quan đã phát hiện kịp thời và đã tiến hành lập biên bản, tịch thu, tiêu hủy toàn bộ tài liệu có liên quan đến “đường lưỡi bò”. Công ty này cũng đã cam kết không tái phạm. Gian hàng của doanh nghiệp cũng bị ngưng hoạt động vì vi phạm quy định của ban tổ chức.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, những tài liệu liên quan đến “đường lưỡi bò” vẫn nằm trong kệ của công ty Hola China và chưa phát hành quảng bá tại hội chợ. Việc phát hiện sớm là do các cơ quan quản lý TP Hồ Chí Minh đã có chuẩn bị trước và lượng ấn phẩm mang đến đến hội chợ thành phố không lớn, chỉ có khoảng 84 ấn phẩm và cũng đã được tiêu hủy ngay khi phát hiện.

“Việc quản lý ấn phẩm đến Việt Nam có nhiều công đoạn và nhiều cơ quan ban ngành cùng phối hợp quản lý. Tuy nhiên một số đơn vị cố tình để lọt một số ấn phẩm về “đường lưỡi bò” vào Việt Nam thì cũng rất khó cho các nhà quản lý. Mặc dù sự việc được phát hiện kịp thời, chưa ấn phẩm nào được phát cho khách tham quan nhưng đây cũng là một bài học kinh nghiệm cho các đơn vị liên quan trong khâu kiểm tra nội dung các ấn phẩm quảng cáo tại các hội chợ triển lãm. Việc các cơ quan liên ngành kiểm tra nội dung ấn phẩm bị cấm khi vào Việt Nam là phù hợp với quy định pháp luật, phù hợp với quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước. Riêng đối với các công ty cố tình vi phạm, sắp tới Sở sẽ phối hợp với các đơn vị liên ngành tiếp tục kiểm tra chặt chẽ ngày từ ban đầu và nếu phát hiện họ vi phạm, Sở sẽ kiên quyết xử lý”, ông Vũ nói.

Được biết, ITE HCMC 2019 đã diễn ra từ ngày 5 - 7/9 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (quận 7) với chủ đề  "Cửa ngõ du lịch châu Á”. Đây là sự kiện du lịch thường niên của ngành du lịch Việt Nam thu hút hàng chục nghìn khách thương mại và công chúng tham quan, tìm hiểu. Đây cũng là lần thứ 15 hội chợ diễn ra, trở thành sự kiện du lịch lớn và lâu nhất tại Việt Nam và tiểu vùng sông Mê Kông.

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, ITE HCMC 2019 có hơn 250 khách hàng quốc tế, 39 báo chí quốc tế, hơn 300 gian hàng từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và 45 tỉnh, thành phố của Việt Nam tham gia.

Theo Báo Tin tức
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.