Phát hiện mới: Mắc COVID-19 thể nặng giống bị rắn độc cắn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học quốc tế tuyên bố vừa phát hiện ra một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân COVID-19 tử vong.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng trong tháng 8, người mắc COVID-19 thể nặng giống như bị rắn chuông cắn. Một loại enzyme tăng vọt sau khi bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có cùng họ với một loại enzyme trong nọc độc rắn chuông.

Cơ thể người chứa nhóm enzyme phospholipase A2 (sPLA2- IIA) được tiết ra với nồng độ thấp, trong đó enzyme này bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và chống viêm nhiễm.

Theo ông Floyd “Ski” Chilton, Giáo sư tại Đại học Arizona (Mỹ) và là tác giả nghiên cứu chính, nếu tiết ra với số lượng lớn, sPLA2-IIA lại gây nguy hiểm cho con người vì nó có thể tàn phá các cơ quan quan trọng.

Ông Chilton nói: “Nói cách khác, loại enzyme này đang tìm cách tiêu diệt virus, nhưng tại một thời điểm nào đó, nó được tiết ra với số lượng lớn và khiến mọi việc chuyển biến theo hướng thực sự xấu. Đó là cơ chế kháng bệnh cho tới khi nó có khả năng phản chủ”.

Giáo sư Chilton và đồng nghiệp đã phát hiện ra enzyme này trong mẫu máu của các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Các nhà nghiên cứu cho biết các loại thuốc được dùng để trị vết rắn cắn có thể được sử dụng để chống SARS-CoV-2.

Tiến sĩ D. Maurizio Del Poeta, đồng tác giả nghiên cứu, nói: “Vì các chất ức chế sPLA2-IIA đã có sẵn nên nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ sử dụng những chất này cho bệnh nhân có nồng độ sPLA2-IIA cao để giảm nồng độ, hoặc thậm chí là ngăn chặn tử vong”.

Các nhà khoa học phát hiện ra điều trên khi sử dụng thuật toán học máy để phân tích mẫu máu hàng trăm người. Kết quả nghiên cứu có thể được sử dụng để cứu mạng hàng trăm nghìn người khắp thế giới.

Theo một tác giả trong nhóm, nghiên cứu này đặc biệt kịp thời trong bối cảnh biến thể Delta đang khiến số ca mắc và nhập viện vì COVID-19 gia tăng ở Mỹ và khắp thế giới.

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.