Phát hiện mới: Trứng của phụ nữ biết … lựa chọn tinh trùng

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng trứng của người phụ nữ biết lựa chọn tinh trùng lý tưởng nhất để thụ tinh.
Sự thu hút của trứng và tinh trùng khác với những gì ta đã từng biết.
Sự thu hút của trứng và tinh trùng khác với những gì ta đã từng biết.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng trứng của người phụ nữ biết lựa chọn tinh trùng lý tưởng nhất để thụ tinh.

Nghiên cứu các mẫu còn sót lại của 16 cặp vợ chồng đang điều trị sinh sản, các nhà nghiên cứu từ Thụy Điển phát hiện ra rằng, trứng giải phóng một hóa chất để chỉ thu hút một số loại tinh trùng nhất định, bất kể những tinh trùng đó có đến từ người đàn ông mà người phụ nữ đã lựa chọn hay không.

Tính lựa chọn đó (của trứng) có thể là cách để lọc ra những gen tốt nhất của người bạn tình, John Fitzpatrick, trợ lý giáo sư thuộc khoa động vật học tại Đại học Stockholm, Thụy Điển cho biết.

“Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy một số loại hiệu ứng từ phía đối tác, nhưng trong một nửa số trường hợp (được xem xét) trứng tự thu hút nhiều tinh trùng từ một người đàn ông ngẫu nhiên”, Fitzpatrick phát biểu với CNN.

“Câu trả lời thích hợp nhất cho điều này là những tín hiệu hóa học (do trứng giải phóng ra) cho phép phụ nữ lựa chọn những người đàn ông có khả năng tương thích di truyền mạnh hơn”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trứng giải phóng các hóa chất trong quá trình rụng trứng, được gọi là các chất “hóa học hấp dẫn”, mà theo như Fitzpatrick giải thích, các chất “hóa học hấp dẫn” này hoạt động giống như cách đánh dấu đường bằng vụn bánh mì để tinh trùng có thể lần theo trứng.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có 18% tinh trùng có thể tìm thấy dấu vết của con đường đó. Khi chúng nhận tín hiệu, tinh trùng bơi mạnh hơn về phía trứng, làm tăng cơ hội thụ tinh.

Fitzpatrick và các đồng nghiệp của ông tin rằng điều này tạo cho trứng khả năng loại bỏ tinh trùng kém chất lượng với ít biến thể di truyền hơn. Sự lựa chọn này sẽ khiến thai nhi có hệ miễn dịch tốt hơn.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng phụ nữ đã tiến hóa để thích đàn ông có râu, mặc dù râu được sinh ra chỉ để bảo vệ đầu của người đàn ông. Trong trường hợp đó, có lẽ cách tốt nhất là để trứng thực hiện quyết định cuối cùng.

Theo Tiền Phong
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.