Phát hiện mới: Trứng của phụ nữ biết … lựa chọn tinh trùng

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng trứng của người phụ nữ biết lựa chọn tinh trùng lý tưởng nhất để thụ tinh.
Sự thu hút của trứng và tinh trùng khác với những gì ta đã từng biết.
Sự thu hút của trứng và tinh trùng khác với những gì ta đã từng biết.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng trứng của người phụ nữ biết lựa chọn tinh trùng lý tưởng nhất để thụ tinh.

Nghiên cứu các mẫu còn sót lại của 16 cặp vợ chồng đang điều trị sinh sản, các nhà nghiên cứu từ Thụy Điển phát hiện ra rằng, trứng giải phóng một hóa chất để chỉ thu hút một số loại tinh trùng nhất định, bất kể những tinh trùng đó có đến từ người đàn ông mà người phụ nữ đã lựa chọn hay không.

Tính lựa chọn đó (của trứng) có thể là cách để lọc ra những gen tốt nhất của người bạn tình, John Fitzpatrick, trợ lý giáo sư thuộc khoa động vật học tại Đại học Stockholm, Thụy Điển cho biết.

“Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy một số loại hiệu ứng từ phía đối tác, nhưng trong một nửa số trường hợp (được xem xét) trứng tự thu hút nhiều tinh trùng từ một người đàn ông ngẫu nhiên”, Fitzpatrick phát biểu với CNN.

“Câu trả lời thích hợp nhất cho điều này là những tín hiệu hóa học (do trứng giải phóng ra) cho phép phụ nữ lựa chọn những người đàn ông có khả năng tương thích di truyền mạnh hơn”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trứng giải phóng các hóa chất trong quá trình rụng trứng, được gọi là các chất “hóa học hấp dẫn”, mà theo như Fitzpatrick giải thích, các chất “hóa học hấp dẫn” này hoạt động giống như cách đánh dấu đường bằng vụn bánh mì để tinh trùng có thể lần theo trứng.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có 18% tinh trùng có thể tìm thấy dấu vết của con đường đó. Khi chúng nhận tín hiệu, tinh trùng bơi mạnh hơn về phía trứng, làm tăng cơ hội thụ tinh.

Fitzpatrick và các đồng nghiệp của ông tin rằng điều này tạo cho trứng khả năng loại bỏ tinh trùng kém chất lượng với ít biến thể di truyền hơn. Sự lựa chọn này sẽ khiến thai nhi có hệ miễn dịch tốt hơn.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng phụ nữ đã tiến hóa để thích đàn ông có râu, mặc dù râu được sinh ra chỉ để bảo vệ đầu của người đàn ông. Trong trường hợp đó, có lẽ cách tốt nhất là để trứng thực hiện quyết định cuối cùng.

Theo Tiền Phong
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.