Phát hiện mới về lăng mộ của của nữ hoàng bí ẩn Nefertiti

Các chuyên gia cho rằng, có đến 90% khả năng nơi yên nghi của Nữ hoàng Nefertiti nằm sâu bên trong lăng mộ vua Tutankhaumun.
Phát hiện mới về lăng mộ của của nữ hoàng bí ẩn Nefertiti

Theo Mirror, một nhà khảo cổ học người Anh chắc chắn đến 90% về khả năng căn hầm bí mật trng lăng mộ của vua Tutankhamun chứa hài cốt của Nữ hoàng Nefereti.

Phát hiện mới về lăng mộ của của nữ hoàng bí ẩn Nefertiti - anh 1

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Mamdouh al-Damaty (trái) và Tiến sĩ người Anh Nicholas Reeves phát biểu trong cuộc họp báo.

Tiến sĩ Nicholas Reeves tin rằng, thi thể vua Tutankhamun có thể đã được đặt một cách vội vàng bên trong lăng mộ đáng ra giành cho Nữ hoàng Nerfertiti khi vua Ai Cập qua đời ở tuổi 19.

Các chuyên gia trước đó cho biết, có 60% khả năng tìm được nơi an nghỉ nữ hoàng bí ẩn Nerfertiti. Nhưng con số này đã đạt đến 90% sau quá trình phân tích các bản quét. Các bằng chứng xác nhận về sự hiện diện của một căn hầm bí mật trong lăng mộ.

Tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp báo ở Ai Cập với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Mamdouh al-Damaty.

Phát hiện mới về lăng mộ của của nữ hoàng bí ẩn Nefertiti - anh 2

Chuyên gia người Nhật Hirokatsu Watanabe bên ngoài lăng mộ của vua Tutankhamun.

“Trước đó chúng tôi ước tính có 60% về sự hiện diện của điều gì đó đằng sau bức tường. Nhưng kết quả phân tích gần đây xác nhận đến 90% khả năng này”.

Các cuộc điều tra tiếp theo sẽ được tiến hành. Các bằng chứng mới sẽ được chuyển đến Nhật Bản để phân tích thêm. “Hiện chưa rõ khoảng trống đằng sau bức tường trong lăng mộ vua Tutankhamun rộng đến mức nào”, chuyên gia về radar người Nhật, Hirokatsu Watanabe nói trong cuộc họp báo.

Việc phát hiện nơi an nghỉ của Nữ hoàng Nefertiti, mẹ kế của vua Tutankhamun có thể sẽ hé lộ những bí ẩn trong giai đoạn Ai Cập cổ đại. Nếu được xác nhận, đây cũng là phát hiện mang tính đột phá nhất trong khảo cổ học Ai Cập thế kỷ 21.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.