Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động xe chở học sinh ở Gia Lai

(Ngày Nay) - Sau khi kiểm tra các xe đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Sở GTVT đã yêu cầu dừng hoạt động đối với 6 phương tiện.

Theo thông tin đăng tải trên báo Dân Trí, ngày 27/9, Sở GTVT Gia Lai cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an tỉnh, Sở GTVT và Sở GD&ĐT Gia Lai sau khi kiểm tra các xe đưa đón học sinh trên địa bàn, đã yêu cầu dừng hoạt động đối với 6 phương tiện.

Vào đầu năm học 2019 - 2020, đoàn đã tiến hành kiểm tra điều kiện hoạt động xe ô tô đưa đón học sinh của 47 trường học thuộc 11 địa phương: huyện Ia Grai, Chư Păh, Chư Prông, Đăk Đoa, Ia Pa, Chư Sê, Mang Yang, Đức Cơ, Chư Pưh và Kông Chro và TP. Pleiku. Tổng số xe đưa đón học sinh được kiểm tra là 130 chiếc.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động xe chở học sinh ở Gia Lai ảnh 1

Một chiếc xe ô tô đưa đón học sinh hết đát. - Ảnh: Báo Dân Trí

Nội dung kiểm tra gồm: kiểm tra về an toàn, kỹ thuật phương tiện (niên hạn sử dụng, hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, các trang bị an toàn trên phương tiện, cải tạo phương tiện, thiết bị giám sát hành trình); kiểm tra điều kiện người điều khiển phương tiện; kiểm tra về điều kiện pháp lý. Ngoài việc kiểm tra, Đoàn liên ngành còn nhắc nhở các tài xế phải kiểm tra kỹ mỗi lần học sinh lên và xuống xe, tránh để trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo kết quả kiểm tra, đoàn liên ngành đã yêu cầu dừng hoạt động và khắc phục các vi phạm đối với 6 phương tiện; lập biên bản vi phạm hành chính 2 trường hợp, với số tiền đề nghị xử phạt 12 triệu đồng; tiến hành xác minh giấy phép lái xe đối với 2 tài xế, vì nghi ngờ sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đặc biệt, đa số các trường hợp lái xe đưa đón học sinh vi phạm đều nằm ở các địa phương vùng sâu, vùng xa. Trong đó tại xã biên giới Ia Chía, huyện Ia Grai có tới 3 phương tiện vi phạm các quy định về xe đưa đón học sinh.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động xe chở học sinh ở Gia Lai ảnh 2

Một xe hết thời gian đăng kiểm mà vẫn đưa đón học sinh đã bị phát hiện trước đó. - Ảnh: Báo Công An TP.HCM

Liên quan đến vụ việc này, báo Công An TP.HCM cũng đưa tin, trước đó, trong năm học 2018-2019, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Gia Lai cũng đã tiến hành kiểm tra 67 xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 6 xe tự ý thay đổi thiết kế ghế ngồi; 3 xe hoạt động không đăng ký kinh doanh, không có phù hiệu theo quy định; 18 xe không có bình chữa cháy hoặc có bình chữa cháy nhưng hết hạn sử dụng; 16 xe thiếu búa thoát hiểm; 1 xe mua bán nhưng chưa sang tên đổi chủ; 23 trường hợp không niêm yết tên và số điện thoại chủ xe trên phương tiện.

Cơ quan chức năng đã xử phạt 7 phương tiện với số tiền 53 triệu đồng, tước 5 giấy PLX.

TIN LIÊN QUAN
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.