Phát hiện ra 'điểm yếu' của virus SARS-CoV-2

(Ngày Nay) - Science Daily cho hay, các nhà khoa học đã phát hiện ra "điểm yếu" của SARS-CoV-2.
Phát hiện ra 'điểm yếu' của virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia từ Đại học bang Kansas (Mỹ). Các chuyên gia đã thử nghiệm một tác nhân điều trị chống lại virus corona và phát hiện ra protease 3C (3CLpro) là enzyme chính trong sự phát triển của SARS-CoV-2. Khi sử dụng các chất ức chế được tìm thấy của protease này trên chuột trong phòng thí nghiệm, cho thấy thuốc đã ngăn chặn việc virus tự nhân lên.

Việc tác động như vậy lên "điểm yếu" của virus, khiến có thể ngăn chặn sự sinh sản của không chỉ MERS mà còn cả các coronavirus MERS-CoV và SARS-CoV-2. Sau đó, các chuyên gia lưu ý cần thử nghiệm hiệu quả của thuốc trên.

Được biết, trên bề mặt của SARS-CoV-2 có cái gọi là protein đột biến S, nó được nhóm lại thành 3 nhóm, và chính nó tạo ra các "gai" trên bề mặt của virus, nhờ đó quá trình lây nhiễm xảy ra.

Giáo sư Takahiro Kusakabe - Đại học Kyushu, Nhật Bản cũng từng thông tin về loại vắc xin Covid-19 mới với cơ sở là protein thu được trong ấu trùng tằm, sẽ trở nên hiệu quả và rẻ tiền.

“Với sự giúp đỡ của con tằm, chúng tôi đang tạo ra một loại protein có gai nhân tạo, cực kỳ giống với protein của loại SARS-CoV-2, nhưng nó không chứa virus bên trong nên nó vô hại”, giáo sư Takahiro Kusakabe cho biết.

Baculovirus được đưa vào cơ thể của con tằm, chỉ lây nhiễm cho côn trùng, nhưng vô hại đối với con người, với thông tin di truyền của SARS-CoV-2 được gắn trong đó. Vài ngày sau đó, một loại protein rất giống với protein nhiều gai nhọn S của SARS-CoV-2 "phát triển" trong cơ thể của con tằm.

Vì vậy, nhà khoa học tin rằng phương pháp của mình sẽ tạo ra "một loại vắc xin hiệu quả cao với số lượng lớn hơn các loại vắc xin thông thường". Ngoài ra, giá của nó sẽ nằm trong giới hạn của vắc xin chủng ngừa cúm.

Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.