Phát hiện tàn tích vật thể ngoài Hệ mặt trời ở Nam Cực

Các nhà khoa học vừa tìm ra bụi vũ trụ lẫn trong tuyết Nam Cực, là những thứ mà một siêu tân tinh rất xa Hệ Mặt trời bắn đến trái đất hàng triệu năm về trước.
Nam Cực - Ảnh đồ họa từ NASA
Nam Cực - Ảnh đồ họa từ NASA

Một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí khoa học Physical Review Letters đã công bố phát hiện đáng ngạc nhiên về tuyết lẫn bụi vũ trụ được tìm thấy gần trạm nghiên cứu Kohnen do người Đức xây dựng tại Nam Cực.

Đó là thành quả của nhóm nghiên cứu đa quốc gia đến từ nhiều đơn vị danh tiếng như Đại học Quốc gia Úc, Đại học Công nghệ München (Đức)… Họ đã đem về phòng thí nghiệm ở Munich (Đức) 500 kg tuyết và phát hiện ra đồng vị phóng xạ "ngoài hành tinh" của sắt – 60Fe. 60Fe tự nhiên trên trái đất đã phân rã và hoàn toàn biến mất từ lâu. Hầu hết 60Fe tìm được sau này đều có nguồn gốc từ các thiên thạch, tiểu hành tinh rơi xuống đại cầu.

Sau này, các vụ thử bom hạt nhân và thảm họa nhà máy hạt nhân cũng có thể tạo ra và phân tán đồng vị 60Fe trên khắp trái đất, tuy nhiên lượng đồng vị đó thấp hơn nhiều so với những gì một vật thể ngoài hành tinh mang lại.

Với lượng đồng vị 60Fe quá nhiều trong tuyết Nam Cực, các nhà khoa học khẳng định rằng nó thuộc về một kẻ ngoại lai. Họ tiếp tục phân tích xem liệu nó có đến từ đâu đó trong Hệ Mặt trời? Câu trả lời là không, dựa vào một đồng vị mangan - 53Mn, cũng tồn tại trong bụi vũ trụ, vốn phụ thuộc vào sự tiếp xúc với bức xạ vũ trụ. Kết quả cho thấy lượng mangan thấp hơn nhiều so với mức mà bụi cục bộ Hệ Mặt trời có thể sở hữu.

Các bằng chứng đã xác định chủ nhân của bụi vũ trụ kỳ bí này chính là một siêu tân tinh hàng triệu năm về trước. Siêu tân tinh là giai đoạn hấp hối rực rỡ của một vì sao: nó bùng nổ dữ dội thành siêu tân tinh trước khi chỉ còn trơ lõi và chết hẳn.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.