Phát hiện 'thần dược' đẩy lùi cao huyết áp, tiểu đường trong... bia

Một trong những nguyên liệu chủ chốt giúp làm ra những cốc bia ngon lành có thể đẩy lùi cao huyết áp, đường huyết cao, béo bụng…, theo nghiên cứu từ Đại học Bang Oregon
Hoa bia và lúa mạch là 2 nguyên liệu chính làm ra những cốc bia ngon lành - ảnh minh họa từ Internet
Hoa bia và lúa mạch là 2 nguyên liệu chính làm ra những cốc bia ngon lành - ảnh minh họa từ Internet

Hoa bia với một hợp chất "vàng" là xanthohumol có thể giúp hàng loạt người thoát khỏi hội chứng chuyển hóa – vấn đề đang đe dọa chất lượng sống nhiều người hiện nay. Một người được xác định là mắc hội chứng chuyển hóa nếu họ có ít nhất 2 trong 5 tình trạng sau: cao huyết áp, đường huyết cao, béo bụng, cholesterol "tốt" HDL thấp, triglycerides cao.

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi giáo sư Adrian Gombart từ Đại học Bang Oregon (Mỹ) khám phá ra rằng xanthohumol (viết tắt là XN) trong hoa bia và 2 dẫn xuất của nó là DXN và TXN, có thể giúp cải thiện nhiều chức năng ở người mắc hội chứng chuyển hóa nhờ tác động vào hệ vi sinh vật đường ruột và các quá trình chuyển hóa ở gan.

Các thí nghiệm cho thấy XN, DXN và TXN tác động đến số lượng và sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột bằng cách tiêu diệt chọn lọc các vi sinh vật có hại và bảo tồn những thứ có lợi; giảm viêm và thay đổi chuyển hóa axit mật, bao gồm giảm sản xuất axit mật thứ cấp và tăng axit mật kết hợp. Quá trình này giúp cải thiện mức chuyển hóa năng lượng, glucose và cholesterol, từ đó đẩy lùi các vấn đề của hội chứng chuyển hóa nói trên.

Theo thống kê tại Mỹ, có 35% dân số đang đối mặt với hội chứng chuyển hóa và không ít người tuy chưa hẳn là hội chứng chuyển hóa nhưng đang mang trong mình 1 trong 5 vấn đề được liệt kê, phổ biến nhất có thể kể đến cao huyết áp, tăng đường huyết hay béo bụng.

Sự phổ biến của hội chứng chuyển hóa được cho là liên quan đến chế độ ăn hiện đại nhiều chất béo bão hòa và đường tinh chế, cộng với lối sống thiếu vận động. Đó là tiền đề của các căn bệnh thời đại như nhóm bệnh tim mạch, tiểu đường type 2 và mất trí nhớ.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học từ Đại học Bang Oregon tìm ra lợi ích của các chất trong hoa bia. Trong một nghiên cứu khác công bố tháng 4-2019, cũng nhóm khoa học gia này đã phát hiện XN, DXN và TXN còn là "khắc tinh" của các tế bào ung thư gan và đại tràng.

Hoa bia chính là nguyên liệu tạo nên vị đắng đặc trưng của những cốc bia.

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.