Phát hiện vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn tại Đắk Nông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 7/1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông xác nhận, vừa phát hiện, bắt quả tang một vụ phá rừng quy mô lớn trên lâm phần được giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk R’măng (trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông) quản lý.
Hiện trường vụ phá rừng trên lâm phần được giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk R’măng (trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông). Ảnh: TTXVN
Hiện trường vụ phá rừng trên lâm phần được giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk R’măng (trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông). Ảnh: TTXVN

Trước đó, vào chiều 5/1, Trạm Kiểm lâm địa bàn liên xã Đắk R’măng (Đắk Glong) phối hợp với Ban Lâm nghiệp xã Đắk R’măng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk R’măng kiểm tra tại tiểu khu 1768 (thuộc địa giới hành chính xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông). Thời điểm này, có khoảng 12 đối tượng đang phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép. K

hi lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường, nhóm đối tượng này phát hiện và bỏ trốn. Do điều kiện địa hình đồi dốc phức tạp, dàn trải, lực lượng chức năng chỉ bắt quả tang được một đối tượng là Ma Seo Chù (59 tuổi, trú xã Đắk R’măng).

Đo đạc thực tế trên hiện trường, lực lượng chức năng xác định diện tích rừng bị phá gần 8.500 m2. Trong đó, có hơn 6.000 m2 quy hoạch rừng sản xuất, chủ yếu là cây lồ ô, rải rác một số cây gỗ đường kính từ 8 - 17 cm. Bước đầu, đối tượng Ma Seo Chù khai nhận được một người cùng thôn 6, xã Đắk R’măng “nhờ” đi phá rừng. Lực lượng chức năng đang phối hợp xác minh, làm rõ các đối tượng còn lại.

Ngày 6/1, lực lượng Kiểm lâm, Công an, Kiểm sát đã vào khám nghiệm hiện trường để điều tra, làm rõ các nội dung liên quan. Ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông đã khen thưởng đột xuất lực lượng Kiểm lâm về thành tích phát hiện, xử lý kịp thời vụ việc.

Trước đó, cuối tháng 12/2023, đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông đã có công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương, kiểm lâm và đơn vị chủ rừng tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đây là thời điểm mùa khô, nguy cơ phá rừng, cháy rừng là rất cao. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông yêu cầu các đơn vị chủ rừng thực hiện nghiêm công tác túc trực 24/24 giờ cả trong thời gian nghỉ Tết; sớm phát hiện, và xử lý ngay từ đầu các trường hợp vi phạm; tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng Kiểm lâm, Công an, Quân đội trong công tác quản lý, bảo vệ rừng…

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.