Phát hiện xác cá voi lưng gù trong rừng rậm Brazil

(Ngày Nay) - Một con cá voi lưng gù dài 11m được tìm thấy chết trong rừng rậm Amazon, cách xa môi trường sống tự nhiên của nó.
Xác con cá voi được tìm thấy trong khu rừng rậm Brazil. (Ảnh: Instagram)
Xác con cá voi được tìm thấy trong khu rừng rậm Brazil. (Ảnh: Instagram)

Ngày 22/2, xác một con cá voi lưng gù dài 11m, rộng 6m và nặng 10 tấn đã được tìm thấy trong khu rừng trên đảo Marajó, bang Pará.

Theo DailyMail, các nhà sinh vật học Brazil bối rối không hiểu tại sao con vật nặng tới 10 tấn này có thể nằm chết trong rừng, nằm cách biển tới 15m. Do vậy, các nhà sinh vật học tới từ tổ chức phi chính phủ Bicho D'água đang trên đường tới đảo Marajó để tìm ra nguyên nhân, cũng như việc làm thế nào mà xác con vật có thể trôi dạt lên khu vực nói trên. 

Giả thiết ban đầu được đưa ra là con vật chết ngoài biển, sau đó biển động và thủy triều cao đã đưa xác nó vào khu vực rừng rậm.

“Cá voi lưng gù là một trong những loài cá voi lớn nhất còn hiện diện trên trái đất. Không có bất cứ vết thương nào trên người con cá voi nếu nhìn bằng mắt thường. Vì vậy chúng tôi sẽ thực hiện việc khám nghiệm và phân tích cơ thể con cá voi khổng lồ này bằng máy móc để xác định nguyên nhân khiến con cá voi thiệt mạng”, ông Dirlene Silva, quan chức thuộc Cơ quan Y tế, môi trường và vệ sinh (Semma) cho hay.

Cũng theo ông Dirlene Silva: “Chúng tôi tìm thấy con cá voi do sự hiện diện của bầy chim ăn xác thối”.

Phát hiện xác cá voi lưng gù trong rừng rậm Brazil ảnh 1

Con cá voi được cho là khoảng một năm tuổi. (Ảnh: Focus on News) 

Tờ Maritime Herald cho rằng con vật có thể đã chết do nuốt phải nhựa biển. Theo các nhà sinh vật học tới từ Bicho D'água, việc một con cá voi lưng gù xuất hiện bờ biển phía bắc Brazil là điều hết sức bất thường bởi chúng thường quanh quẩn ở khu vực này từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. 

"Chúng tôi tin rằng con cá voi 12 tháng tuổi đang trên đường di cư tới Nam Cực cùng mẹ và nhiều con cá voi khác nhưng bị lạc hoặc hoặc đã tự mình tách đoàn", ông Renata Emin, một thành viên của Bicho D'água cho hay.  

Đảo Marajó là một đảo ở cửa sông Amazon tại Brasil, với diện tích 40.100 km² là đảo lớn nhất hoàn toàn có nước ngọt bao quanh trên thế giới. Phần lớn hòn đảo bị ngập vào mùa mưa do mực nước cao của Amazon dọc theo bờ biển và các trận mưa lớn trong nội địa.

Ảnh minh họa.
Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong
(Ngày Nay) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh có tiền sử viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.
BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
(Ngày Nay) - Ngay khi phát hiện 1 trường hợp nhân viên phòng công nghệ thông tin được sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 11/6, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã khẩn trương truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 13/6, bão số 2 gây ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khoảng 5 giờ ngày 13/6, bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An.