Thực hư về loài cá có khả năng dự báo động đất tại Nhật Bản

(Ngày Nay) - Hai con cá mái chèo hiếm, loài vốn được coi là báo hiệu thảm họa thiên nhiên sắp xảy ra, vừa được các ngư dân Nhật bắt sống ở bờ biển nước này.
Thực hư về loài cá có khả năng dự báo động đất tại Nhật Bản

Đài CNN đưa tin, các ngư dân tại Okinawa, Nhật Bản đã sững sờ khi phát hiện ra hai con cá mái chèo, được cho là điềm báo của động đất và sóng thần, còn sống và mắc vào lưới. Theo đó, 2 con cá mái chèo dài khoảng 3,6-4m đã được tìm thấy ngoài cảng Toya phía Tây Nam của đảo Okinawa vào hôm 28/1.

Theo ghi nhận của The Japan Times, 1 trong số 2 con cá rồng đã bị đứt làm đôi sau khi được kéo lên thuyền, và sau đó đã bị ăn một phần cơ thể bởi một trong các thủy thủ đoàn. Con còn lại đã chết sau khi được đưa vào đất liền.

“Cả 2 con cá này đều cố vùng vẫy khi bị mắc vào lưới. Chúng trông thật huyền bí và tuyệt đẹp”, ngư dân Satomi Higa đến từ Hiệp hội hợp tác xã thủy sản của làng Yomitan, Okinawa cho biết.

Thực hư về loài cá có khả năng dự báo động đất tại Nhật Bản ảnh 1

Một con cá mái chèo mắc vào lưới ngư dân Nhật Bản cuối tháng 1/2019. (Ảnh: CNN)

Thường sống ở vùng nước sâu, cá mái chèo được người dân nhiều nước châu Á coi là điềm báo ngày tận thế. Do vậy, khi chứng kiến hàng loạt cá mái chèo chết đã dạt vào bờ biển Nhật và Peru trong năm nay đã làm dấy lên nỗi sợ một trận động đất hoặc sóng thần khác sắp xảy ra.

Cá mái chèo vốn được biết đến với tên gọi “Ryugu no tsukai”, trong tiếng Nhật nghĩa là “Sứ giả từ Long Cung”. Theo truyền thuyết từ xa xưa tại nước này cho rằng cá mái chèo thường nổi lên mặt nước và dạt vào bờ trước khi diễn ra các trận động đất dưới biển.

Truyền thuyết này ngày càng trở nên phổ biến sau một loạt trận động đất và sóng thần diễn ra tại Fukushima, Nhật Bản, vào năm 2011, khiến 20.000 người thiệt mạng. Theo Kyodo, vào năm trước khi thảm họa xảy ra, ít nhất hàng chục con cá mái chèo đã dạt vào các bãi biển ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phản bác điều này. Theo họ, sự nóng lên toàn cầu hoặc những thay đổi trong lớp vỏ Trái đất có thể khiến hải lưu bị khuấy động và đẩy các con vật ở dưới đáy biển phải nổi lên mặt nước.

TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.