Phát hiện xác ướp cá sấu Ai Cập có tuổi đời hàng nghìn năm

(Ngày Nay) - Việc ướp xác động vật là một thủ tục tâm linh rất phổ biến ở Ai Cập cổ đại, vì người ta đã sử dụng xác ướp của chúng để làm lễ cho các vị thần trong các nghi thức tôn giáo.
Phát hiện xác ướp cá sấu Ai Cập có tuổi đời hàng nghìn năm

Các nhà khoa học tại Đại học Paul-Valéry của thành phố Montpellier (Pháp), đã nghiên cứu xác ướp  của một con cá sấu có niên đại 2.000 năm và phát hiện ra rằng con vật này đã bị giết một cách cố ý bằng một cú đánh vào đầu để sau đó ướp xác.

"Nguyên nhân có thể gây tử vong cao nhất là do gãy xương sọ nghiêm trọng trên đỉnh hộp sọ gây ra tổn thương trực tiếp lên não. Kích thước của vết nứt, cũng như hướng và hình dạng của nó, cho thấy rằng con cá sấu đã bị giết bởi một chiếc chùy gỗ dày, nhằm vào phía sau bên phải của con vật, có lẽ là khi nó đang nằm trên mặt đất" , nhà nghiên cứu Stephanie M. Porcier của Đại học Paul-Valéry Montpellier III và các đồng nghiệp của cô đã viết trong một nghiên cứu mới được công bố.

Dường như người Ai Cập cổ đại đã có thói quen săn cá sấu để ướp xác chúng.

Phát hiện xác ướp cá sấu Ai Cập có tuổi đời hàng nghìn năm ảnh 1

Ướp xác cá sấu là một phần trong các nghi lễ thờ cúng của người Ai Cập cổ đại. Ảnh: Twitter

Năm 2016, thông qua hình ảnh chuợ CT 3D cho thấy 47 con cá sấu nhỏ đã được cất giữ bên trong xác ướp một con cá sấu khổng lồ 2.500 tuổi. 

Xác ướp cá sấu dài gần 3m, đã được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Quốc gia Hà Lan tại Leiden kể từ năm 1828.

Ở Ai Cập cổ đại, cá sấu thường được liên kết với Sebek, một vị thần sinh sản, được miêu tả là một sinh vật có đầu bò sát và cơ thể người.

Theo Sputnik
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.