Phát huy giá trị di sản vùng đất Tổ gắn với phát triển du lịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/3, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc với tỉnh Phú Thọ về công tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh.
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với tỉnh Phú Thọ.
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với tỉnh Phú Thọ.

Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã và đang tập trung làm tốt công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản vùng đất Tổ gắn với phát triển du lịch. Hiện nay, toàn tỉnh có 131/196 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 323 di tích được Nhà nước xếp hạng; Việt Trì đang được phát triển trở thành Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của địa phương là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO ghi danh đã được bảo vệ, phục hồi và phát huy giá trị một cách bài bản, khoa học.

Về lĩnh vực thể thao, từ năm 2015 đến nay, Phú Thọ tham gia 146 giải thể thao quốc gia và khu vực, giảnh 631 huy chương các loại, lần đầu tiên tỉnh Phú Thọ có vận động viên đạt Huy chương Vàng môn Đá cầu thế giới, Huy chương Vàng môn Bắn cung SEA Games. Đội Bóng đá hạng ba tỉnh Phú Thọ được thành lập, tham gia thi đấu thành công tại giải Bóng đá hạng Ba, hạng Nhì quốc gia giành quyền lên hạng Nhất năm 2021. Tỉnh đã đăng cai tổ chức thành công nhiều trận giao hữu, thi đấu toàn quốc và quốc tế.

Phát huy giá trị di sản vùng đất Tổ gắn với phát triển du lịch ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất tại Khu liên hợp thể dục, thể thao tỉnh phục vụ đăng cai môn Bóng đá nam SEA Games 31.

Về lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nhiều nhà đầu tư lớn như Tập đoàn T&T, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Tuần Châu đã nghiên cứu và quyết định đầu tư tại Phú Thọ. Hoạt động này bước đầu góp phần cải tạo cảnh quan môi trường, không gian kiến trúc, tăng điểm vui chơi giải trí, không gian tổ chức các dịch vụ, mua sắm tiện ích cho người dân và du khách, tạo điểm nhấn, điểm đến du lịch.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu khẳng định, dù còn nhiều khó khăn, song những năm qua, tỉnh Phú Thọ luôn quan tâm đến công tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch. Trong đó, tỉnh đã tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có và triển khai các giải pháp nhằm xây dựng bản sắc văn hóa đặc trưng vùng Đất Tổ, đảm bảo hài hòa với mục tiêu, quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh và trong vùng. Đặc biệt, tỉnh đã sớm ban hành Nghị quyết về đầu tư các thiết chế văn hóa ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí về văn hóa.

Phú Thọ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tỉnh nâng cao công tác quản lý, khai thác hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao và du lịch, bảo tồn những giá trị đặc sắc của các lễ hội truyền thống và hỗ trợ địa phương thực hiện đề án phát triển thành phố Việt Trì trở thành Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam...

Phát huy giá trị di sản vùng đất Tổ gắn với phát triển du lịch ảnh 2
Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu tặng quà lưu niệm tới Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ đã dồn tâm sức để bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa. Đặc biệt, tỉnh đã không đánh đổi những giá trị văn hóa trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội, nhờ đó đã từng bước xây dựng Phú Thọ ngày càng phát triển, mang bản sắc đặc trưng riêng. Bộ trưởng đã gợi ý hướng phát triển văn hóa, thể thao, du lịch để tỉnh Phú Thọ tham khảo trong thời gian tới.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đoàn công tác đã đến khảo sát Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì; trải nghiệm hát Xoan tại đình Hùng Lô; đến thăm và tặng quà khu dân cư Bảo Đà, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì và kiểm tra các hạng mục, công trình tại Khu liên hợp thể dục, thể thao tỉnh phục vụ đăng cai môn Bóng đá nam SEA Games 31. Bộ trưởng đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Phú Thọ trong công tác đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng điều kiện tổ chức các trận thi đấu môn Bóng đá nam SEA Games 31 theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá châu Á.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.