Phát lộ hàng trăm xác ướp động vật từ thời kỳ Ptolemaic

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc khai quật thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Thế giới Cổ đại của Đại học New York (ISAW) phát lộ ít nhất 2.000 xác ướp đầu cừu có niên đại từ thời Ptolemaic và cấu trúc nguy nga của Vương quốc Cổ tại đền thờ Ramses II ở thành phố cổ Abydos, miền Nam Ai Cập.
Phát lộ hàng trăm xác ướp động vật từ thời kỳ Ptolemaic

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết các xác ướp của cừu, chó, dê rừng, bò, linh dương và loài cầy Mangut đã được tìm thấy trong ngôi đền cùng với đầu cừu đực, đồ cúng dành cho Vua Ramses II, có niên đại khoảng 1.000 năm sau khi ông qua đời.

Những phát hiện trên mở rộng kiến ​​​​thức cho công chúng về địa điểm này trong khoảng thời gian hơn hai thiên niên kỷ, cho đến khi Ai Cập bị người La Mã chinh phục vào năm 30 trước Công nguyên.

Abydos, vùng đất nằm ở tỉnh Sohag, cách Cairo khoảng 270 dặm (435 km) về phía nam, là một nghĩa địa dành cho hoàng gia Ai Cập cổ đại thời kỳ đầu. Đây cũng là một điểm hành hương quan trọng trong lộ trình của các tín đồ thờ thần Osiris. Ngày nay, Abydos là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng của Ai Cập, dù ít được du khách thăm viếng.

Bên cạnh xác ướp động vật, nhóm nghiên cứu phát hiện ra một cấu trúc cung điện lớn với những bức tường dày khoảng 5 mét. Theo như ước đoán, công trình có thể được xây dựng từ triều đại thứ Sáu trong thời kỳ Cổ Vương quốc. Tại địa điểm khai quật, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một số bức tượng, dấu vết giấy cói, quần áo và giày da.

“Tàn tích phần nào giúp chúng ta mường tượng cảnh quan cổ xưa của Abydos, trước thời gian đền thờ Ramses II được xây dựng", Sameh Iskander, nhà khảo cổ đứng đầu đoàn nghiên cứu cho biết.

Theo Reuters
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
(Ngày Nay) - Thống đốc tỉnh Bali của Indonesia, ông I Wayan Koster đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi trên hòn đảo nhiệt đới sau khi xảy ra nhiều vụ việc du khách nước ngoài có hành vi không phù hợp ở các khu vực linh thiêng này.
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.