Ai Cập mở cửa đón khách tham quan hai lăng mộ cổ sau 20 năm phát hiện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Du khách có cơ hội khám phá hai lăng mộ phát hiện từ năm 2002, với những bằng chứng sinh động về tập quán chôn cất các quan chức cấp cao trong Vương triều thứ 18 của thời kỳ Ai Cập cổ đại.
Bên trong khu mộ cổ ở Luxor, Ai Cập. (Nguồn: ahramonline)
Bên trong khu mộ cổ ở Luxor, Ai Cập. (Nguồn: ahramonline)

Ngày 11/2, lăng mộ của hai vị quan cấp cao thuộc Vương triều thứ 18 của Ai Cập cổ đại là Djehuty và Hery tại thành phố Luxor đã chính thức được mở cửa cho công chúng tham quan sau hơn 2 thập kỷ phát hiện.

Cả hai lăng mộ này đều được phái đoàn khảo cổ thuộc dự án Djehuty, do Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập (SCA) và Hội đồng Nghiên cứu Khoa học quốc gia của Tây Ban Nha (CSIC) phát hiện từ năm 2002 tại khu nghĩa địa Draa Abu El-Naga ở Luxor.

Trong suốt 20 năm qua, các quá trình khai quật, khôi phục và bảo tồn dự án đã mang tới nhiều phát hiện khảo cổ quý‎ giá. Các nhà khảo cổ đã công bố những chiếc quan tài chứa xác ướp còn nguyên vẹn và khu vườn tang lễ duy nhất của người Ai Cập cổ đại được phát hiện cho đến nay.

Tham dự buổi lễ mở cửa cho công chúng tham quan hai lăng mộ nói trên ngày 11/2 có Tổng thư ký SCA Mostafa Waziri, Đại sứ Tây Ban Nha tại Ai Cập Álvaro Iranzo và Chủ tịch CSIC, bà Eloísa del Pino.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký SCA Waziri nhấn mạnh du khách có cơ hội khám phá hai lăng mộ là những bằng chứng sinh động về tập quán chôn cất các quan chức cấp cao trong Vương triều thứ 18 của thời kỳ Ai Cập cổ đại.

Hai lăng mộ được trang trí bằng những bức phù điêu, trong khi điện chiếu sáng lấy từ nguồn pin năng lượng Mặt Trời.

Djehuty là quan giám sát ngân khố và quản lý các nghệ nhân phục vụ Nữ hoàng Hatshepsut (1507-1458 trước Công nguyên). Hery sống trước đó 50 năm và là cận thần giám sát kho báu cho Nữ hoàng Ahhotep (1560-1530 trước Công nguyên).

Trong hành lang dẫn tới nơi chôn cất của hai lăng mộ, các nghệ nhân cổ đại đã trang trí các bức tường bằng những hình khắc mô phỏng cảnh săn bắn và nghi lễ tôn giáo.

Tại lăng mộ của Djehuty, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức phù điêu khắc họa cảnh một người chơi đàn hạc cùng hai ca sĩ đứng phía sau, với phần lời bài hát cũng được khắc lên đây.

Trưởng phái đoàn khảo cổ Tây Ban Nha-Ai Cập José Manuel Galán tiết lộ thêm rằng tên và khuôn mặt của Djehuty trên các bức tường trong lăng mộ của ông đã được xóa có chủ ý sau khi vị quan này qua đời, với mục đích để người khác không biết rõ danh tính của vị quan này.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội.
Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực, nguồn lực trong phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 25/3, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp tổ chức.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức
(Ngày Nay) - Sáng 24/3, tại Thủ đô Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963-18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023).
Quang cảnh hội nghị.
Phát triển giáo dục, đào tạo vùng Tây Nguyên ngang với mặt bằng chung cả nước
(Ngày Nay) - Ngày 24/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị phát triển giáo dục đào tạo vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ-TW, ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.