Phát ngôn viên Ngoại giao Trung Quốc vu khống trắng trợn tàu Việt Nam

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bịa đặt trắng trợn, đưa những thông tin hoàn toàn sai lệch ra công chúng Trung Quốc và thế giới.
Phát ngôn viên Ngoại giao Trung Quốc vu khống trắng trợn tàu Việt Nam
Phát ngôn viên Ngoại giao Trung Quốc vu khống trắng trợn tàu Việt Nam - anh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Danh trong buổi họp báo hôm nay. Ảnh:Fmprc

Trong buổi họp báo chiều 24/6, khi được phóng viên hỏi về việc ngày 23/6, Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin cho biết một số tàu Trung Quốc đã tập trung tấn công, đâm húc làm hư hỏng tàu chấp pháp của Việt Nam tại khu vực xung quanh giàn khoan Hải Dương 981, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã đưa ra nhưng thông tin sai trái, đổ lỗi cho tàu chấp pháp Việt Nam.

Theo đó, bà Hoa Xuân Doanh nói, Việt Nam đã cho các tàu một lần nữa đi xuyên qua khu vực cảnh giới nơi giàn khoan HD 981 của Trung Quốc đang hạ đặt trái phép tại biển Đông. Một trong số các tàu kéo của Việt Nam đã chủ động đâm sầm vào tàu của Trung Quốc và làm hư hỏng các tàu này.

Không chỉ thông tin sai lệch tình hình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn thúc giục phía Việt Nam chấm dứt các hành động quấy nhiễu đối với hoạt đông tác nghiệp bình thường của phía Trung Quốc, lập tức rút toàn bộ tàu thuyền và nhân viên ra khỏi khu vực, nhanh chóng khôi phục tình hình ổn định trên biển.

Thực tế hoàn toàn trái ngược lại với lời phát biểu của bà Hoa Xuân Doanh, khi vào ngày 23/6, Trung Quốc duy trì tại hiện trường giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 117-121 tàu các loại, trong đó có 42-44 tàu hải cảnh, 14-15 tàu vận tải, 18-19 tàu kéo, 38 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Các tàu hải cảnh, hải giám, tàu kéo của Trung Quốc thường xuyên có hành động ép hướng, tăng tốc độ bám sát các tàu ta (cách tàu ta từ 20-70m), ngăn cản quyết liệt ở khu vực cách giàn khoan khoảng 10-12 hải lý, sẵn sàng đâm va các tàu của ta khi tàu ta tiến gần vào giàn khoan.

Đặc biệt, lúc 9h30, tàu KN-951 của Việt Nam bị tàu kéo 284, 285 và tàu hải tuần 11 của Trung Quốc vây ép, tì vào mạn phải. Sau đó tàu kéo Hữu Liên 09 dùng tốc độ cao đâm vào mạn phải, tàu kéo Tân Hải 285 đâm vào mạn trái làm hỏng một số thiết bị lan can, móp méo be mạn phải và mạn trái.

Có thể nói, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bịa đặt trắng trợn, đưa những tin tức hoàn toàn sai lệch ra công chúng Trung Quốc và thế giới.

Phát ngôn viên Ngoại giao Trung Quốc vu khống trắng trợn tàu Việt Nam - anh 2
Tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản hoạt động chấp pháp của kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: Trọng Thiết.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.