Theo ngành chức năng tỉnh Đồng Nai, nhiều năm nay, thành phố Long Khánh là địa phương có hoạt động nổi bật về du lịch sinh thái vườn vào mùa trái cây. Hiện nay, Long Khánh có trên 100 hộ dân đang liên kết khai thác du lịch nhà vườn. Thời điểm trái cây chín rộ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm.
Dịp này, mỗi ngày, Long Khánh đón hàng chục ngàn du khách tham quan tại các nhà vườn. Để khai thác hết thế mạnh của địa phương, hằng năm, thành phố Long Khánh tổ chức Cuộc thi Nhà vườn kiểu mẫu và lớp tập huấn kỹ năng đón khách du lịch cho người dân.
Ông Trần Văn Lộc, chủ vườn trái cây Chú Lộc La (xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh) cho biết, ngay trong ngày đầu khai trương, vườn trái cây của ông đón khoảng 300 lượt khách tham quan. Hiện đã có một số vườn chôm chôm thái, măng cụt, ổi… chín rộ. Với giá vé 70.000 đồng/người, du khách được tham quan các vườn trái cây theo nhu cầu. Cùng với đó, du khách được tự do hái trái cây và ăn uống không giới hạn tại vườn. Nếu du khách muốn mua thêm trái cây mang về làm quà, nhà vườn sẽ bán với giá ưu đãi. Dịch vụ ăn uống được chuẩn bị chu đáo, với nhiều món ăn dân dã nhằm tạo cho du khách không gian miệt vườn trong thời gian tham quan, khám phá tại vườn.
Ông Đặng Trung Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lộc cho biết, hiện trên địa bàn xã có 3 vườn trái cây vừa vượt qua vòng thi sơ khảo Cuộc thi Vườn trái cây kiểu mẫu do Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh tổ chức. Đây sẽ là dấu mốc quan trọng để mô hình du lịch vườn ở địa phương ngày càng phát triển.
Cùng với thành phố Long Khánh, nhà vườn tại các huyện như Xuân Lộc, Vĩnh Cửu, Long Thành đã sẵn sàng để đón khách du lịch. Những năm gần đây, nhiều nhà vườn trên địa bàn huyện Xuân Lộc phát triển mô hình vườn trái cây sạch phục vụ du khách. Bên cạnh đó, một số nhà vườn đã đan xen trồng trái cây kết hợp với trồng hoa để khách tham quan có thể vừa thưởng thức trái cây, vừa chụp hình kỷ niệm, tạo nên khung cảnh du lịch thơ mộng. Một số hộ dân có vị trí nhà vườn đẹp, gần suối, trên triền đồi đã tận dụng cảnh quan thiên nhiên để làm đẹp vườn trái cây, thu hút khách du lịch.
Để khai thác hết thế mạnh du lịch nông thôn, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang vận động, phối hợp cùng nông dân xây dựng mô hình nhà vườn đẹp, phục vụ ăn uống, vui chơi khi khách có nhu cầu.
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai, hằng năm, để quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch, Đồng Nai thường tổ chức Lễ hội trái cây vào mùa trái chín. Hoạt động này góp phần phát triển du lịch sinh thái vườn trong những năm gần đây. Giúp hoạt động du lịch vườn sôi động, phát triển năng động hơn, địa phương tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao kỹ năng đón tiếp, phục vụ khách du lịch tại điểm đến và lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chế biến món ăn địa phương cho hộ kinh doanh du lịch vườn, cơ sở lưu trú du lịch có kinh doanh ăn uống.
Lớp học trang bị cho học viên kiến thức tổng quan về nghiệp vụ bếp, kỹ thuật chế biến cơ bản, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm…, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Từ đó định hướng phát triển du lịch dựa vào văn hóa ẩm thực, nhằm phát huy và nâng cao tính kết nối văn hóa giữa cộng đồng dân cư với khách du lịch, góp phần đa dạng sản phẩm du lịch.
Nghị quyết phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của Đồng Nai xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của các địa phương là xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Do đó, Đồng Nai tập trung xây dựng 3 sản phẩm du lịch chính trên cơ sở lợi thế của tỉnh gồm: Du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa - tâm linh, du lịch nông nghiệp - nông thôn.