Hơn 1,1 triệu thí sinh hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 27/6, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 đã chính thức khép lại sau khi các thí sinh học theo chương trình giáo dục 2006 hoàn thành môn thi cuối cùng là Ngoại ngữ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm nay, kỳ thi được tổ chức đồng thời cho hai chương trình giáo dục: chương trình mới 2018 và chương trình cũ 2006. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là hơn 1,1 triệu em. Trong hai ngày thi chính (26 và 27/6), các thí sinh đã lần lượt trải qua các môn thi bắt buộc và tự chọn. Trước đó, thí sinh làm thủ tục vào ngày 25/6, ngày 28/6 được dành cho thi dự phòng. Không khí sau buổi thi cuối cùng ghi nhận khá nhẹ nhàng, vui vẻ. Nhiều học sinh cho biết cảm thấy hài lòng với kết quả, tâm lý được giải tỏa sau giai đoạn ôn tập căng thẳng.

Ghi nhận tại Hà Nội và một số địa phương khác, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với nụ cười rạng rỡ, được gia đình và bạn bè chờ đón. Một số thí sinh chia sẻ cảm giác "như trút được gánh nặng" và sẵn sàng cho những kế hoạch mới sau kỳ thi.

Đề thi chương trình mới: Đổi mới cách hỏi, tăng thực tiễn

Với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông 2018, các bài thi tổ hợp như Vật lý, Hóa học, Sinh học sáng nay được nhận xét là có nhiều điểm mới, tăng cường tính tư duy và ứng dụng thực tiễn. Đề thi không quá khó nhưng có tính phân hóa, tập trung kiểm tra khả năng hiểu bài và liên hệ kiến thức vào tình huống cụ thể.

Nhiều học sinh cho biết đề Sinh học có cấu trúc mới lạ, nội dung đa dạng từ hệ sinh thái, công nghệ gen đến chuỗi thức ăn, bệnh lý… khiến học sinh phải vận dụng kiến thức rộng và tư duy phân tích. Một số câu hỏi lắt léo hoặc gắn với kiến thức ngoài sách giáo khoa cũng khiến nhiều em bất ngờ.

Ở môn Hóa học, có những câu liên quan đến quá trình luyện kim, hợp chất hiếm, yêu cầu học sinh phải đọc hiểu kỹ và nắm kiến thức tổng hợp. Trong khi đó, môn Vật lý được đánh giá là vừa sức, có thể đạt điểm cao nếu học sinh ôn luyện đều và chắc cơ bản.

Chương trình cũ: Đề “dễ thở”, phù hợp nhiều đối tượng

Với nhóm thí sinh học theo chương trình 2006, bài thi tổ hợp sáng nay và môn Ngoại ngữ chiều nay được đánh giá tương đối thuận lợi. Một số học sinh thi lại cho biết đề Vật lý năm nay có phần nhẹ hơn năm trước, đặc biệt là ở những câu cuối, không còn quá đánh đố như trước đây. Môn Lịch sử vẫn giữ độ phân hóa nhưng cấu trúc đề rõ ràng, học sinh trung bình có thể đạt điểm 7 nếu ôn tập kỹ phần trọng tâm.

Sau kỳ thi, thí sinh sẽ bước vào giai đoạn đăng ký và xét tuyển đại học. Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 16/7/2025.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.