Phẫu thuật khối u lớn trong hốc mũi bé gái

(Ngày Nay) - Mặc dù đã phát hiện bệnh từ năm 3 tuổi nhưng do điều kiện gia đình khó khăn, bé gái không được đưa đến các bệnh viện tuyến trên để thăm khám khiến vùng mắt ngày càng biến dạng, mắt phải lồi ra và thị lực giảm dần.

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, ngày 7/6, thông tin từ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TPHCM cho biết nơi đây vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho trường hợp bé H.T.S. (sinh năm 2009, người dân tộc Cadon, Quảng Nam) bị khối u ở mắt khiến mắt phải của bé ngày càng lồi ra ngoài gây biến dạng mặt.

Khai thác bệnh sử của bệnh nhân, các bác sĩ cho biết mặc dù bé S. được phát hiện bệnh từ năm 3 tuổi nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bé không có điều kiện để lên các BV tuyến trên điều trị.

2 năm gần đây, mắt phải của bé S bắt đầu lồi hẳn ra bên ngoài, khoảng cách 2 mắt dãn ra, vùng mặt to dần ra, không cân đối, bé thường xuyên bị nghẹt mũi, nhức đầu. Được một tổ chức từ thiện phát hiện và tạo điều kiện đi điều trị, bé gái mới được chuyển xuống BV Chợ Rẫy TPHCM.

Theo TS. Ngô Văn Công, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy, qua quá trình hội chẩn, các bác sĩ xác định tình trạng của bé mắc u sợi sinh xương khổng lồ ở hốc mũi. Khối u phát triển to khoảng 5x7 cm, chèn ép mắt phải, xâm lấn lên nền sọ trước.

Phẫu thuật khối u lớn trong hốc mũi bé gái ảnh 1

Bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhi sau phẫu thuật - Ảnh: TTXVN

TS. Nguyễn Minh Trí, Khoa Ngoại Thần kinh cho biết, khối u nằm sát sàn sọ nên nếu muốn lấy trọn vẹn sẽ có nguy cơ tổn thương sàn sọ, chảy dịch ở não gây viêm màng não nguy hiểm tính mạng. Nếu không lấy hết u, bé có thể nhanh chóng tái phát bệnh.

Sau 5 giờ mổ căng thẳng, các bác sĩ bóc tách u thành công. Hậu phẫu ngày thứ hai, bé sốt cao, nôn ói. Đây là những triệu chứng của viêm màng não, đúng như dự liệu của kíp điều trị.

Các bác sĩ hội chẩn nhiều chuyên khoa, dùng kháng sinh liều cao, xét nghiệm liên tục và theo dõi sát diễn tiến bệnh, chăm sóc dinh dưỡng tích cực. Sau 7 ngày, bé hồi phục, hết sốt, thoát khỏi viêm màng não. Thị lực mắt bé đang dần trở về bình thường và chuẩn bị xuất viện, theo Vnexpress đưa tin.

Theo bác sĩ Công, u sợi sinh xương nếu phát hiện khi khối u còn nhỏ, việc phẫu thuật đơn giản và hiệu quả hơn. U thường gặp ở vùng hàm mặt, có thể biểu hiện với triệu chứng nghẹt mũi, chảy máu mũi, lồi mắt, mờ mắt, nhức đầu... Một số bệnh nhân có thể tái phát sau mổ nên cần theo dõi.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.