Phẫu thuật trả lại ngực cho 2 trẻ bị lõm ngực nặng

(Ngày Nay) - Các bác sỹ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật nội soi thành công cho 2 bệnh nhi mắc lõm ngực bẩm sinh nặng.

Thông tin từ Báo Quảng Ninh cho biết, ngày 22/7, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiếp nhận 2 bé Lê Thảo U. (6 tuổi), trú tại huyện Vân Đồn và bé Ty Minh N. (5 tuổi), trú tại huyện Đầm Hà, trong tình trạng bị lõm xương ức từ nhỏ, mức độ lõm xương tăng dần gây biến dạng lõm ngực nhiều.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị lõm xương ức và chỉ định phẫu thuật nội soi đặt thanh nâng xương ức. Bệnh lý lõm ngực hay dị dạng lồng ngực là một bệnh lý bẩm sinh xuất hiện từ nhỏ do xương ức không phát triển với biểu hiện lồng ngực ở giữa bị lõm sâu xuống.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 30 phút/1 ca, các bác sĩ rạch 2 đường mổ nhỏ 2 bên và 1 đường mổ nhỏ ở vùng ngực dùng cho camera nội soi lồng ngực, tiến hành đưa 1 thanh kim loại đã uốn tạo hình luồn qua lổng ngực và bẩy phần xương và các xương sường bị lõm lên, tạo thành hình dáng lồng ngực bình thường cho trẻ.

Phẫu thuật trả lại ngực cho 2 trẻ bị lõm ngực nặng ảnh 1

Bác sỹ tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý lõm ngực bẩm sinh ở trẻ .

Hiện tại sức khỏe 2 bệnh nhi ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Kíp mổ do BS. Nguyễn Văn Linh - BV Nhi Trung ương; BS. Trịnh Trương Tuyên; BS. Hoàng Văn Quỳnh; BS. Bùi Quang Ngọc và các kỹ thuật viên thực hiện.

Chia sẻ với báo Sức khỏe và Đời sống, Bác sỹ Trịnh Trương Tuyên cho biết, được sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của bác sĩ Nguyễn Văn Linh - BV Nhi Trung ương, các bác sĩ khoa Ngoại & Chuyên khoa đã thực hiện thành công 02 ca phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý bẩm sinh cho 2 bệnh nhi 5 tuổi và 6 tuổi bị lõm ngực nặng.

Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện. Kết quả này mở ra triển vọng mới cho các bệnh nhân nhi bị lõm ngực nặng sẽ được điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không cần phải chuyển tuyến.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.