Phê bình Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Hà để xảy ra lạm thu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã có văn bản phê bình Hiệu trưởng và giáo viên Trường Tiểu học Hồng Hà vì để xảy ra tình trạng lạm thu.
Phê bình Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Hà để xảy ra lạm thu

Phụ huynh cam đoan trên tinh thần… tự nguyện

Ngày 28/09, Trường Tiểu học Hồng Hà (155A Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, quận Bình Thạnh) đã có báo cáo giải trình với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh (TP.HCM) liên quan đến một số nội dung thông tin của báo chí liên phản ánh từ phụ huynh học sinh lớp Một 2.

Một số phụ huynh bức xúc về “Dự toán thu - chi quỹ phụ huynh 310 triệu đồng, giáo viên nói “đừng ý kiến”. Bảng dự toán thu chi quỹ phụ huynh lớp Một 2, Trường Tiểu học Hồng Hà quận Bình Thạnh khiến nhiều phụ huynh “sốc” khi có những khoản chi vô lý như tiền hỗ trợ cho giáo viên; nhờ thêm người bưng bê, dọn dẹp…

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh thông tin, Trường Tiểu học Hồng Hà tổ chức họp Cha mẹ học sinh các lớp Một năm học 2023 - 2024 vào ngày 13/08. Trong phiên họp này, giáo viên chủ nhiệm các lớp, trong đó có lớp Một 2, phụ huynh lớp thống nhất chọn và bầu Ban đại diện Cha mẹ học sinh tạm thời của lớp.

Sau cuộc họp, Ban đại diện Cha mẹ học sinh xin ý kiến nhà trường được cải tạo lớp học vì học sinh các lớp tích hợp sẽ học tại phòng học này trong 5 năm (từ lớp 1 đến lớp 5). Phòng học hiện hữu của lớp sẽ được sửa chữa các hạng mục: Làm nền, lắp đặt máy lạnh, sơn tường, quạt, bảng trượt, tủ,.

Phụ huynh cam đoan việc đầu tư cơ sở vật chất của lớp thực hiện trên tinh thần tự nguyện và phụ huynh đồng thuận. Nội dung được sự nhất trí của 29/32 phụ huynh (vắng 3 người). Về hiện trạng lớp học, nhà trường đã trang bị đầy đủ bàn ghế, đèn, quạt, bảng tương tác,… nhưng phụ huynh vẫn có nguyện vọng cải tạo lớp học khang trang và đầy đủ tiện nghi để con em được học suốt 5 năm học.

Những khoản thu bất hợp lý

Nhà trường đã đồng thuận theo nguyện vọng của phụ huynh cải tạo sửa chữa lớp gồm các hạng mục như: Lắp đặt máy lạnh, quạt hút, lát lại nền, làm tủ lớp, tủ giày, xây bồn hoa trước lớp...

Về các khoản thu – chi, Ban đại diện đã công khai trên nhóm phụ huynh do Bà Nguyễn Thị Thúy Quyên - Thủ quỹ Ban đại diện CMHS lớp Một 2. Theo đó, tổng số tiền hội lớp đã thu: 313.300.000 đồng (31/32 hs); tổng số tiền hội lớp đã chi: 260.328.500 đồng; tồn: 52.971.500 đồng.

Nhận được thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm qua vụ việc, đồng thời tiến hành họp với Ban đại diện Cha mẹ học sinh và toàn thể Cha mẹ học sinh lớp Một 2 ngay trong ngày 27/9/2023. Qua đó, để trao đổi thông tin, các nội dung có liên quan đến việc vận động, công tác thu - chi Quỹ hoạt động Ban đại diện Cha mẹ học sinh đảm bảo đúng quy định.

Đối với kế hoạch hoạt động của Ban đại diện Cha mẹ học sinh lớp phải thực hiện đúng theo các quy định của Thông tư 55/2011/TT-BGDDT và Thông tư 16/2018/TT-BGDDT. Báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Giáo dục và Đào tạo ngay sau cuộc họp.

Về việc khắc phục việc thu chi sai quy định đối với công trình cải tạo lớp học Ban đại diện Cha mẹ học sinh đã quyết toán với tổng số tiền 227.030.000 đồng.

Mặc dù công trình cải tạo lớp học do phụ huynh tự nguyện đóng góp nhưng quy trình vận động, thu chi không đúng quy định nên ban đại diện lớp Một 2 sẽ hoàn trả số tiền này cho phụ huynh học sinh lớp Một 2 theo đúng quy định.

Cụ thể khoản chi sai với tổng số tiền 20.515.000 đồng, gồm: Chi văn nghệ; chi ăn uống, gấu bông; chi mua vải thun làm rèm thay đồ cho học sinh; chi hỗ trợ người bưng bê dọn dẹp; chi hỗ trợ giáo viên; tiền hòa mạng internet; chi trang phục chú Cuội chị Hằng;.. Đây là các khoản chi sai quy định, ban ban đại diện lớp Một 2 sẽ hoàn trả số tiền này cho phụ huynh học sinh lớp Một 2 theo đúng quy định.

Đối với các khoản chi: Chi quỹ mua quà cho học sinh tựu trường, mua đồ trang trí lớp và cây xanh để ở lớp; Chi cho bảo mẫu mua đồ dùng cho học sinh, dụng cụ vệ sinh lớp học… Tổng số tiền 12.783.000 đồng. Đây là các khoản chi phục vụ trực tiếp cho học sinh nên Ban đại diện Cha mẹ học sinh lớp Một 2 vẫn thực hiện nội dung chi này.

Phê bình Hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm

Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành văn bản chấn chỉnh, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn quận Bình Thạnh; trong thời gian chờ văn bản của Văn phòng UBND quận Bình Thạnh về hướng dẫn thu học phí và các khoản thu khác năm học 2023 – 2024.

Các trường chỉ được tạm thu tiền ăn bán trú theo công văn số 508/VP ngày 28/10/2022 của Văn phòng UBND quận Bình Thạnh về việc hướng dẫn thu học phí và các khoản thu khác năm học 2022 - 2023; tất cả các khoản thu phải được các đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh.

Phê bình Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Hà để xảy ra lạm thu ảnh 1

Công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh đã chỉ đạo nhà trường theo dõi và giám sát việc thực hiện hoàn trả tiền thu - chi sai quy định của Ban đại diện Cha mẹ học sinh Lớp Một 2 và có báo cáo kịp thời về Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Phòng Giáo dục chỉ đạo nhà trường thực hiện phê bình đối với bà Huỳnh Ngọc Thủy - Giáo viên chủ nhiệm lớp Một 2 về các sai phạm nêu trên. Đối với bà Bùi Thị Hải Yến - Hiệu trưởng nhà trường, Phòng Giáo dục đã có văn bản phê bình về việc chưa thực hiện tốt vai trò quản lý nhà trường, chưa thực hiện đúng quy trình vận động, công tác thu chi Quỹ hoạt động Ban đại diện Cha mẹ học sinh theo đúng quy định.

TIN LIÊN QUAN
Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.