'Phép màu' đến với bé trai tóc đóng băng vượt 5km tới trường

(Ngày Nay) - Sau khi câu chuyện về cậu bé 8 tuổi với mái tóc đóng băng trắng xóa đi bộ gần 5km tới trường trong điều kiện thời tiết -9 độ C được đăng tải trên mạng, nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến để giúp đỡ em và gia đình.
Wang Fuman đến lớp với mái tóc đóng băng vì lạnh (Ảnh: Weibo)
Wang Fuman đến lớp với mái tóc đóng băng vì lạnh (Ảnh: Weibo)

Theo Nhân dân Nhật báo, trong ngày 10/1, một khoản tiền trị giá 100.000 Nhân dân tệ (khoảng 15.300 USD) đã được gửi tới trường tiểu học Zhuanshanbao ở Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc để giúp đỡ Wang Fuman - cậu bé với mái tóc đóng băng “gây sốt” cộng đồng mạng trong những ngày gần đây. Như vậy, tổng cộng số tiền mặt mà các nhà hảo tâm đã gửi tới để giúp đỡ Fuman và ngôi trường nơi em theo học tính đến nay đã lên tới hơn 17 triệu Nhân dân tệ (khoảng 2,6 triệu USD).

Trước đó, hiệu trưởng Fu Heng của trường tiểu học Zhuanshanbao ngày 9/1 đã chia sẻ trên mạng bức ảnh chụp Fuman, một học sinh lớp 3, tới lớp với gương mặt đỏ bừng trong khi tóc, lông mày và lông mi đóng băng trắng xóa vì lạnh. Trước đó, Fuman đã đi bộ gần 5km tới trường khi nhiệt độ ngoài trời là -9 độ C. Thầy Fu Heng cho biết hôm đó là ngày đầu tiên của kỳ thi cuối kỳ và nhiệt độ liên tục giảm sâu khiến mái tóc của Fuman bị đóng băng.

Ngoài bức ảnh chụp tóc đóng băng, một bức ảnh khác chụp đôi tay chai sần của Fuman cũng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng Trung Quốc. Fuman chia sẻ với các phóng viên rằng cậu bé thường giúp bà làm việc đồng áng nên tay bị thô ráp như vậy.

'Phép màu' đến với bé trai tóc đóng băng vượt 5km tới trường ảnh 1Đôi tay chai sần của Wang Fuman (Ảnh: Weibo)

Hoàn cảnh gia đình của Fuman cũng rất éo le. Mẹ của cậu bé đã bỏ đi còn cha đang đi làm ăn xa ở một thành phố khác. Fuman sống cùng bà và chị gái trong một ngôi nhà đắp bùn. Fuman nói rất nhớ cha vì nhiều tháng chưa được gặp ông.

Sau khi câu chuyện về Fuman được chia sẻ, chính quyền địa phương cùng các tình nguyện viên đã tìm đến trường nơi em theo học để quyên tặng tiền và đồ dùng mùa đông cho 81 học sinh. Cha của Fuman cũng được nhận vào làm một công ty xây dựng ở ngay quê nhà.

Fuman là một trong hàng triệu trẻ em hiện sống ở các khu vực nông thôn khó khăn ở Trung Quốc. Các học sinh như Fuman thường đi bộ đến trường và phòng học của các em thường không có máy sưởi trong mùa đông.

Theo Dân trí

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.