Phi hành gia trên 70kg sẽ không được phép bay lên Mặt Trăng

Các phi hành gia trên tàu vũ trụ Orel của Nga sẽ không được phép bay lên thám hiểm Mặt Trăng nếu cân nặng vượt quá 70kg.
 Phi hành gia bị giới hạn về cân nặng khi bay lên Mặt Trăng.
Phi hành gia bị giới hạn về cân nặng khi bay lên Mặt Trăng.

Theo báo cáo của Tập đoàn hàng không vũ trụ “Energia”, tàu vũ trụ Orel của Nga sắp bay lên Mặt Trăng. Tổng khối lượng hàng hóa có thể mang theo là 420kg, bao gồm 4 thành viên phi hành đoàn và 100kg thiết bị, đồ dùng.

Theo đó, bộ đồ vũ trụ mới "Sokol-M" dành riêng cho phi hành gia nặng 10kg đang được chế tạo. Để đáp ứng yêu cầu chuyến bay, cân nặng của các phi hành gia không vượt quá 70kg. Trong khi đó, hiện tại, các ứng cử viên có trọng lượng trung bình là từ 50-90kg đang được Nga chấp nhận tham gia vào dự án nghiên cứu Mặt Trăng.

Cuối tháng 10/2019, công nghệ robot tiên tiến hỗ trợ cho phi hành đoàn trong dự án đầy tham vọng của Nga được thử nghiệm. Sau đó, các chuyến bay tại các trạm không gian tự động của Nga đến Mặt Trăng cũng được thực hiện.

Theo kế hoạch, tàu vũ trụ Orel sẽ bay vào quỹ đạo vào năm 2023. Đến năm 2030, Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos dự định sẽ hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng.

Theo VTC News
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.