Phi hành gia trên 70kg sẽ không được phép bay lên Mặt Trăng

Các phi hành gia trên tàu vũ trụ Orel của Nga sẽ không được phép bay lên thám hiểm Mặt Trăng nếu cân nặng vượt quá 70kg.
 Phi hành gia bị giới hạn về cân nặng khi bay lên Mặt Trăng.
Phi hành gia bị giới hạn về cân nặng khi bay lên Mặt Trăng.

Theo báo cáo của Tập đoàn hàng không vũ trụ “Energia”, tàu vũ trụ Orel của Nga sắp bay lên Mặt Trăng. Tổng khối lượng hàng hóa có thể mang theo là 420kg, bao gồm 4 thành viên phi hành đoàn và 100kg thiết bị, đồ dùng.

Theo đó, bộ đồ vũ trụ mới "Sokol-M" dành riêng cho phi hành gia nặng 10kg đang được chế tạo. Để đáp ứng yêu cầu chuyến bay, cân nặng của các phi hành gia không vượt quá 70kg. Trong khi đó, hiện tại, các ứng cử viên có trọng lượng trung bình là từ 50-90kg đang được Nga chấp nhận tham gia vào dự án nghiên cứu Mặt Trăng.

Cuối tháng 10/2019, công nghệ robot tiên tiến hỗ trợ cho phi hành đoàn trong dự án đầy tham vọng của Nga được thử nghiệm. Sau đó, các chuyến bay tại các trạm không gian tự động của Nga đến Mặt Trăng cũng được thực hiện.

Theo kế hoạch, tàu vũ trụ Orel sẽ bay vào quỹ đạo vào năm 2023. Đến năm 2030, Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos dự định sẽ hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng.

Theo VTC News
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...