Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của Nga

0:00 / 0:00
0:00
Đây là loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 được cấp phép tại quốc gia Đông Nam Á này sau các loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer, AstraZeneca và Sinofarm.
Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của Nga

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Philippines đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga trong trường hợp khẩn cấp.

Trong thông báo ngày 19/3, người đứng đầu FDA Philippines, ông Rolando Enrique Domingo khẳng định vaccine Sputnik V do Viện Gamaleya của Nga sản xuất có nhiều lợi ích nổi trội so với những nguy cơ tiềm ẩn được biết tới.

Liên quan đến loại vaccine này, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cũng đã kêu gọi cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu sớm cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga và các loại vaccine an toàn khác ngừa COVID-19 để bổ sung nguồn cung vaccine cho khối này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Cơ quan dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đang phân tích dữ liệu hiện có về tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này. Các báo cáo trong tuần này cho thấy các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét khởi động các cuộc đàm phán để mua vaccine từ Nga. Trong khi đó, các nhà phát triển vaccine Nga thông báo họ đã đạt được thỏa thuận sản xuất tại các quốc gia quan trọng của EU, gồm Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng trước đã đánh giá hiệu quả của Sputnik V là 91,6%. Việc EU phê duyệt Sputnik V sẽ đánh dấu bước ngoặt thay đổi quan điểm đối với loại vaccinecủa Nga. Các thành viên EU là Hungary và Slovakia đã mua Sputnik V trong thời gian chờ đợi quyết định cấp phép sử dụng vaccine này từ EU.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.