Philippines đối mặt với khủng hoảng giáo dục do ảnh hưởng của COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều chuyên gia giáo dục lo ngại, học sinh ở đây sẽ bị tụt lại phía sau, thậm chí nhiều em sẽ không bao giờ quay lại lớp học, theo AFP.
Philippines đối mặt với khủng hoảng giáo dục do ảnh hưởng của COVID-19

Một năm sau đại dịch COVID-19, Philippines liên tiếp rơi vào tình trạng phong tỏa, giãn cách kéo dài. Các lớp học trên khắp Philippines vẫn không được mở cửa trở lại, trẻ em vẫn mắc kẹt ở nhà. Điều này khiến trường học cũng như các em học sinh và thầy cô giáo phải dạy và học trực tuyến nhưng nhiều em học sinh không thể tham gia các lớp học do không có mạng internet hay máy tính.

Ngành giáo dục Philippines đã xây dựng một chương trình học trực tuyến kết hợp với học trên truyền hình, học qua mạng xã hội, qua các tài liệu được in ra và gửi tới các phụ huynh. Nhưng đây chỉ là những biện pháp tình thế bởi thực tế cho thấy nó không có nhiều hiệu quả đáng kể.

Kristhean Navales - giáo viên Khoa học (Manila) cho biết khi dạy học trên Facebook Messenger, lớp học thực tế có 43 học sinh nhưng khi học trên mạng lớp của thầy có chưa đầy một nửa học sinh vào học. Học sinh chỉ có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc (icon trái tim, like) để báo hiệu hiểu bài hay chưa. Học sinh của thầy không phải ai cũng có internet và không phải lúc nào mạng cũng đủ mạnh để học trực tuyến bẳng video. Các môn học như toán hay khoa học đòi hỏi phải có sự tương tác không thể thực hiện chỉ qua việc chat trên Facebook Messenger. Những học sinh không thể tham gia lớp học trực tuyến sẽ học thông qua các tài liệu tóm tắt được in và gửi tới phụ huynh.

Theo kế hoạch ban đầu, Philippines sẽ mở cửa trở lại trường học vào tháng 1. Tuy nhiên nước này lại xuất hiện các biến thể mới của virus gây COVID-19, khiến số ca mắc bệnh và tử vong gia tăng trở lại vì vậy mà dự định này đã không thành.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại đóng cửa trường học và ông đã từ chối dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cho đến khi việc tiêm chủng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên điều này phải mất tới hàng năm.

Thanh thiếu niên 15 tuổi ở Philippines đứng gần cuối về môn đọc, toán và khoa học, theo Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tại Philippines ước tính, từ khi nước này đóng cửa trường học đến nay số học sinh theo học đã giảm hơn 1 triệu học sinh. Nhiều chuyên gia lo ngại, việc đóng cửa trường học nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 sẽ làm gia tăng số trẻ em bị bạo lực tình dục, mang thai tuổi vị thành niên, thậm chí bị các nhóm vũ trang thu nạp…

Đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống trường học trên thế giới, nhưng ở Philippines tình hình tồi tệ hơn cả. Nhiều chuyên gia giáo dục lo ngại, học sinh ở đây sẽ bị tụt lại phía sau, thậm chí nhiều em sẽ không bao giờ quay lại lớp học.

Việc đóng cửa trường học đang tác động đến tất cả học sinh, dẫn tới phân hóa giàu nghèo vốn đã rất nặng nề tại Philippines, giờ đây ảnh hưởng của đại dịch khiến cho việc tiếp cận với giáo dục trở nên bất bình đẳng. Bởi phụ huynh có tiền có thể thuê gia sư hoặc một giáo viên trực tiếp cho con cái của họ.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.