Philippines đối mặt với khủng hoảng giáo dục do ảnh hưởng của COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều chuyên gia giáo dục lo ngại, học sinh ở đây sẽ bị tụt lại phía sau, thậm chí nhiều em sẽ không bao giờ quay lại lớp học, theo AFP.
Philippines đối mặt với khủng hoảng giáo dục do ảnh hưởng của COVID-19

Một năm sau đại dịch COVID-19, Philippines liên tiếp rơi vào tình trạng phong tỏa, giãn cách kéo dài. Các lớp học trên khắp Philippines vẫn không được mở cửa trở lại, trẻ em vẫn mắc kẹt ở nhà. Điều này khiến trường học cũng như các em học sinh và thầy cô giáo phải dạy và học trực tuyến nhưng nhiều em học sinh không thể tham gia các lớp học do không có mạng internet hay máy tính.

Ngành giáo dục Philippines đã xây dựng một chương trình học trực tuyến kết hợp với học trên truyền hình, học qua mạng xã hội, qua các tài liệu được in ra và gửi tới các phụ huynh. Nhưng đây chỉ là những biện pháp tình thế bởi thực tế cho thấy nó không có nhiều hiệu quả đáng kể.

Kristhean Navales - giáo viên Khoa học (Manila) cho biết khi dạy học trên Facebook Messenger, lớp học thực tế có 43 học sinh nhưng khi học trên mạng lớp của thầy có chưa đầy một nửa học sinh vào học. Học sinh chỉ có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc (icon trái tim, like) để báo hiệu hiểu bài hay chưa. Học sinh của thầy không phải ai cũng có internet và không phải lúc nào mạng cũng đủ mạnh để học trực tuyến bẳng video. Các môn học như toán hay khoa học đòi hỏi phải có sự tương tác không thể thực hiện chỉ qua việc chat trên Facebook Messenger. Những học sinh không thể tham gia lớp học trực tuyến sẽ học thông qua các tài liệu tóm tắt được in và gửi tới phụ huynh.

Theo kế hoạch ban đầu, Philippines sẽ mở cửa trở lại trường học vào tháng 1. Tuy nhiên nước này lại xuất hiện các biến thể mới của virus gây COVID-19, khiến số ca mắc bệnh và tử vong gia tăng trở lại vì vậy mà dự định này đã không thành.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại đóng cửa trường học và ông đã từ chối dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cho đến khi việc tiêm chủng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên điều này phải mất tới hàng năm.

Thanh thiếu niên 15 tuổi ở Philippines đứng gần cuối về môn đọc, toán và khoa học, theo Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tại Philippines ước tính, từ khi nước này đóng cửa trường học đến nay số học sinh theo học đã giảm hơn 1 triệu học sinh. Nhiều chuyên gia lo ngại, việc đóng cửa trường học nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 sẽ làm gia tăng số trẻ em bị bạo lực tình dục, mang thai tuổi vị thành niên, thậm chí bị các nhóm vũ trang thu nạp…

Đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống trường học trên thế giới, nhưng ở Philippines tình hình tồi tệ hơn cả. Nhiều chuyên gia giáo dục lo ngại, học sinh ở đây sẽ bị tụt lại phía sau, thậm chí nhiều em sẽ không bao giờ quay lại lớp học.

Việc đóng cửa trường học đang tác động đến tất cả học sinh, dẫn tới phân hóa giàu nghèo vốn đã rất nặng nề tại Philippines, giờ đây ảnh hưởng của đại dịch khiến cho việc tiếp cận với giáo dục trở nên bất bình đẳng. Bởi phụ huynh có tiền có thể thuê gia sư hoặc một giáo viên trực tiếp cho con cái của họ.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.