Philippines khẩn trương sơ tán người dân trước khi bão Man-yi đổ bộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 16/11, cơ quan chức năng Philippines đã ra lệnh cho tất cả các tàu thuyền quay về bờ và người dân ở khu vực ven biển sơ tán khi cơn bão Man-yi đang mạnh dần lên và chuẩn bị đổ bộ vào quốc đảo này.
Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines sơ tán người dân trước khi bão Usagi đổ bộ tại thị trấn Buguey, tỉnh Cagayan ngày 14/11/2024. Ảnh: PCG/TTXVN
Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines sơ tán người dân trước khi bão Usagi đổ bộ tại thị trấn Buguey, tỉnh Cagayan ngày 14/11/2024. Ảnh: PCG/TTXVN

Với sức gió lên tới 215 km/h, Man-yi đang di chuyển theo hướng tiến thẳng vào tỉnh đảo Catanduanes thưa dân cư và dự kiến đổ bộ vào cuối ngày 16/11 hoặc sáng sớm 17/11. Đây là cơn bão thứ 6 trong năm nay mà Philippines phải hứng chịu sau 5 cơn bão trước đó khiến ít nhất 163 người thiệt mạng, hàng nghìn người mất nhà cửa, mùa màng, gia súc bị mất trắng.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Philippines Marlo Iringan, khoảng 255.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra lở đất, lũ lụt và sóng thần. Ông hối thúc người dân thường xuyên theo dõi thông tin cập nhật trên các phương tiện truyền thông, tuân thủ các chỉ dẫn của cơ quan chức năng và nhanh chóng rời khỏi nhà để đảm bảo an toàn. Quân đội đã được huy động để hỗ trợ sơ tán người dân.

Cơ quan thời tiết dự báo bão Man-yi sẽ tiếp tục mạnh lên khi áp sát Philippines và có thể mạnh lên thành siêu bão trong vài giờ tới trước khi đổ bộ. Cơ quan núi lửa cũng cảnh báo mưa lớn do Man-yi gây ra có thể kích hoạt dòng chảy của trầm tích núi lửa từ ba ngọn núi lửa, trong đó có núi lửa Taal, phía Nam Manila.

Các nhà khoa học đã cảnh báo biến đổi khí hậu đang làm tăng cường độ của các cơn bão, dẫn đến ngày càng nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mỗi năm có khoảng 20 cơn bão lớn và siêu bão đổ bộ vào quốc gia Đông Nam Á này hoặc vùng biển lân cận, cướp đi sinh mạng của hàng chục người, song hiếm khi các cơn bão dồn dập trong thời gian ngắn như năm nay.

Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
(Ngày Nay) - Sự phổ biến nhanh chóng của các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại Hàn Quốc đang làm dấy lên những tranh luận mới về mức độ ảnh hưởng của công nghệ này đối với đời sống tinh thần, hành vi và quá trình ra quyết định của con người.
Meraki Land bắt tay IHG phát triển hệ sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam
Meraki Land bắt tay IHG phát triển hệ sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh thị trường du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh và ngày càng thu hút các thương hiệu khách sạn quốc tế, Meraki Land và IHG Hotels & Resorts vừa công bố hợp tác phát triển hai dự án khách sạn – nghỉ dưỡng mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng dấu ấn của phân khúc luxury hospitality trong nước.