Philippines khẩn trương sơ tán người dân trước khi bão Man-yi đổ bộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 16/11, cơ quan chức năng Philippines đã ra lệnh cho tất cả các tàu thuyền quay về bờ và người dân ở khu vực ven biển sơ tán khi cơn bão Man-yi đang mạnh dần lên và chuẩn bị đổ bộ vào quốc đảo này.
Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines sơ tán người dân trước khi bão Usagi đổ bộ tại thị trấn Buguey, tỉnh Cagayan ngày 14/11/2024. Ảnh: PCG/TTXVN
Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines sơ tán người dân trước khi bão Usagi đổ bộ tại thị trấn Buguey, tỉnh Cagayan ngày 14/11/2024. Ảnh: PCG/TTXVN

Với sức gió lên tới 215 km/h, Man-yi đang di chuyển theo hướng tiến thẳng vào tỉnh đảo Catanduanes thưa dân cư và dự kiến đổ bộ vào cuối ngày 16/11 hoặc sáng sớm 17/11. Đây là cơn bão thứ 6 trong năm nay mà Philippines phải hứng chịu sau 5 cơn bão trước đó khiến ít nhất 163 người thiệt mạng, hàng nghìn người mất nhà cửa, mùa màng, gia súc bị mất trắng.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Philippines Marlo Iringan, khoảng 255.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra lở đất, lũ lụt và sóng thần. Ông hối thúc người dân thường xuyên theo dõi thông tin cập nhật trên các phương tiện truyền thông, tuân thủ các chỉ dẫn của cơ quan chức năng và nhanh chóng rời khỏi nhà để đảm bảo an toàn. Quân đội đã được huy động để hỗ trợ sơ tán người dân.

Cơ quan thời tiết dự báo bão Man-yi sẽ tiếp tục mạnh lên khi áp sát Philippines và có thể mạnh lên thành siêu bão trong vài giờ tới trước khi đổ bộ. Cơ quan núi lửa cũng cảnh báo mưa lớn do Man-yi gây ra có thể kích hoạt dòng chảy của trầm tích núi lửa từ ba ngọn núi lửa, trong đó có núi lửa Taal, phía Nam Manila.

Các nhà khoa học đã cảnh báo biến đổi khí hậu đang làm tăng cường độ của các cơn bão, dẫn đến ngày càng nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mỗi năm có khoảng 20 cơn bão lớn và siêu bão đổ bộ vào quốc gia Đông Nam Á này hoặc vùng biển lân cận, cướp đi sinh mạng của hàng chục người, song hiếm khi các cơn bão dồn dập trong thời gian ngắn như năm nay.

Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.