Philippines - Nhật Bản: Cùng kiềm chế hành động của Trung Quốc

Trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Thủ đô Tokyo hôm qua 24/6, 2 nhà lãnh đạo cùng thảo luận về việc phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm giải quyết mọi vấn đề liên quan đến tình hình khu vực theo luật pháp quốc tế.
Philippines - Nhật Bản: Cùng kiềm chế hành động của Trung Quốc
Philippines - Nhật Bản: Cùng kiềm chế hành động của Trung Quốc - anh 1
Tổng thống Philippines và Thủ tướng Nhật Bản tại cuộc họp báo ngày 24/6.

Phát biểu trong buổi họp báo sau hội đàm, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cho biết ông đã bày tỏ sự ủng hộ Nhật Bản trong việc thúc đẩy vai trò quân sự của nước này. Tổng thống Aquino cũng ủng hộ đề xuất của ông Abe về việc diễn giải lại Hiến pháp Hòa bình của Nhật Bản, cho phép quân đội Nhật Bản bảo vệ không chỉ đất nước mình mà còn cả các đồng minh bị tấn công. “Chúng tôi tin rằng các quốc gia có thiện chí sẽ chỉ được lợi khi Chính phủ Nhật Bản trợ giúp các nước khác, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng thủ tập thể. Việc này giúp tăng cường sự bền vững của Nhật Bản trong thực hiện các nghĩa vụ quốc tế và giúp chúng ta tiến gần hơn tới mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung”, ông Aquino nói.

Kể từ khi nhậm chức năm 2010, đây là chuyến công du lần thứ năm của Tổng thống Philippines tới Nhật Bản - một trong hai đối tác chiến lược của Philippines bên cạnh Mỹ. Chuyến thăm của Tổng thống Philippines tới Nhật Bản trong vòng 1 ngày trong bối cảnh cả hai nước đều đang phải đối phó với những hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Trong cuộc hội đàm kéo dài khoảng 20 phút, lãnh đạo 2 nước cũng thảo luận về việc phối hợp chặt chẽ với nhau liên quan đến tình hình khu vực mà Thủ tướng Nhật Bản mô tả là “ngày càng nghiêm trọng”. Hai nước thống nhất phản đối hành động Trung Quốc đơn phương cải biến hiện trạng tại Biển Đông, cùng hợp tác để kiềm chế sự mở rộng của Trung Quốc. Hai nhà lãnh đạo cho rằng phải giải quyết mọi vấn đề theo luật pháp quốc tế, bảo vệ lợi ích chung của toàn cầu và khu vực.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh: “Tôi đã chuyển lời đến Tổng thống Philippines rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Philippines”. Để tăng cường quan hệ hợp tác an ninh, Nhật Bản sẽ cung cấp cho Philippines 10 tàu tuần tra. Trong đó, 3 tàu được giao cho Philippines vào năm tới, 7 tàu còn lại sẽ giao vào năm 2016. Phía Philippines cho biết, những chiếc tàu được Nhật Bản cung cấp sẽ giúp nước này nâng cao năng lực của lực lượng tuần tra bờ biển. Theo tờ SCMP, Nhật Bản cũng sẽ giúp Philippines cải thiện hệ thống thông tin liên lạc từ xa của lực lượng tuần tra bờ biển, hỗ trợ công tác huấn luyện.

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.