Philippines sẽ 'nói không' với công ty Trung Quốc dính líu đến biển Đông?

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 28-8 cho biết sẽ đề nghị chính phủ chấm dứt hợp đồng với các công ty Trung Quốc nào dính líu đến hành vi xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: CNN
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: CNN

"Nếu tôi phát hiện bất kỳ công ty nào (liên quan đến hoạt động cải tạo đất, quân sự hóa của Trung Quốc ở biển Đông) đang làm ăn với chúng tôi, tôi sẽ cương quyết đề nghị chấm dứt mối quan hệ với họ" - ông Locsin cho biết trong cuộc phỏng vấn đài CNN. 

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Mỹ hôm 26-8 trừng phạt 24 công ty và các cá nhân Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến những hoạt động như thế ở biển Đông. Đây là lần đầu tiên Washington tung đòn trừng phạt Bắc Kinh vì vấn đề biển Đông. 

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết thêm sẽ làm việc với Bộ Giao thông vận tải và Cơ quan kinh tế và phát triển quốc gia để tìm hiểu xem liệu có công ty Trung Quốc nào nằm trong nằm trong danh sách đen nói trên có them gia vào các dự án được phê duyệt hoặc đang triển khai tại Philippines hay không. 

Tuy nhiên, ông Locsin không nhắc đến một công ty hoặc dự án cụ thể nào.

Trong số những công ty bị Mỹ trừng phạt có Công ty xây dựng truyền thông Trung Quốc (CCCC). Công ty này vào năm ngoái được bật đèn xanh để tham gia một dự án sân bay trị giá 10 tỉ USD ở tỉnh Cavite.

Tỉnh trưởng Cavite Juanito Victor Remulla cho biết sẽ chờ động thái từ chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte để cân nhắc bước đi tiếp theo. "Nếu Tổng thống hoặc Bộ Quốc phòng nói việc bắt tay với CCCC mang đến rủi ro an ninh, chính quyền sẽ hủy thỏa thuận lập tức" - ông Remulla nói với kênh tin tức ANC.

Trong khi đó, Công ty kỹ thuật cảng biển Trung Quốc, một công ty con của CCCC, tham gia dự án cải tạo ở Vịnh Manila trị giá 1,2 tỉ USD. Dự án này cũng nhận được sự phê chuẩn ban đầu. 

Theo Người Lao động
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.