Philippines sẽ 'nói không' với công ty Trung Quốc dính líu đến biển Đông?

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 28-8 cho biết sẽ đề nghị chính phủ chấm dứt hợp đồng với các công ty Trung Quốc nào dính líu đến hành vi xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: CNN
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: CNN

"Nếu tôi phát hiện bất kỳ công ty nào (liên quan đến hoạt động cải tạo đất, quân sự hóa của Trung Quốc ở biển Đông) đang làm ăn với chúng tôi, tôi sẽ cương quyết đề nghị chấm dứt mối quan hệ với họ" - ông Locsin cho biết trong cuộc phỏng vấn đài CNN. 

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Mỹ hôm 26-8 trừng phạt 24 công ty và các cá nhân Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến những hoạt động như thế ở biển Đông. Đây là lần đầu tiên Washington tung đòn trừng phạt Bắc Kinh vì vấn đề biển Đông. 

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết thêm sẽ làm việc với Bộ Giao thông vận tải và Cơ quan kinh tế và phát triển quốc gia để tìm hiểu xem liệu có công ty Trung Quốc nào nằm trong nằm trong danh sách đen nói trên có them gia vào các dự án được phê duyệt hoặc đang triển khai tại Philippines hay không. 

Tuy nhiên, ông Locsin không nhắc đến một công ty hoặc dự án cụ thể nào.

Trong số những công ty bị Mỹ trừng phạt có Công ty xây dựng truyền thông Trung Quốc (CCCC). Công ty này vào năm ngoái được bật đèn xanh để tham gia một dự án sân bay trị giá 10 tỉ USD ở tỉnh Cavite.

Tỉnh trưởng Cavite Juanito Victor Remulla cho biết sẽ chờ động thái từ chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte để cân nhắc bước đi tiếp theo. "Nếu Tổng thống hoặc Bộ Quốc phòng nói việc bắt tay với CCCC mang đến rủi ro an ninh, chính quyền sẽ hủy thỏa thuận lập tức" - ông Remulla nói với kênh tin tức ANC.

Trong khi đó, Công ty kỹ thuật cảng biển Trung Quốc, một công ty con của CCCC, tham gia dự án cải tạo ở Vịnh Manila trị giá 1,2 tỉ USD. Dự án này cũng nhận được sự phê chuẩn ban đầu. 

Theo Người Lao động
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.