Philippines sơ tán hàng nghìn dân tránh siêu bão Goni

(Ngày Nay) - Các quan chức Philippines hôm thứ Bảy đã ra lệnh sơ tán hàng nghìn cư dân ở phía nam của đảo Luzon nhằm ứng phó với cơn bão có cường độ mạnh nhất thế giới trong năm 2020.
Philippines sơ tán hàng nghìn dân tránh siêu bão Goni

Vào tối 31/10, bão Goni chỉ cách miền trung Philippines khoảng 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ khi siêu bão Haiyan đổ bộ và khiến hơn 6.300 người chết  vào tháng 11 năm 2013.

Một khi đổ bộ vào đất liền, bão Goni sẽ mang đến những trận mưa dữ dội trên thủ đô và 14 tỉnh lân cận vào tối thứ Bảy, đồng thời đe dọa lũ lụt và lở đất.

Đầu tuần này, bão Molave khi quét qua Philippines đã giết chết 22 người, chủ yếu do chết đuối ở các tỉnh phía nam thủ đô Manila.

Các nhà chức trách đang phải đối mặt với một trở ngại khác khi cần phải áp dụng quy định giãn cách xã hội tại các trung tâm sơ tán để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Philippines có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Bà Grace America, thị trưởng thị trấn Infanta ở tỉnh Quezon, cho biết hàng cứu trợ, máy móc hạng nặng và thiết bị bảo hộ cá nhân đã được bố trí ở các khu vực trọng yếu. "Nhưng vì đại dịch COVID-19, ngân quỹ của chúng tôi cho các trường hợp thiên tai là không đủ".

Các quan chức địa phương đã hủy bỏ các hoạt động của cảng và cấm các ngư dân ra khơi. Một cơn bão khác, Atsani, đang mạnh lên ngay bên ngoài vùng biển phía đông Philippines.

Theo CNN
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.