Philippines sơ tán hàng nghìn dân tránh siêu bão Goni

(Ngày Nay) - Các quan chức Philippines hôm thứ Bảy đã ra lệnh sơ tán hàng nghìn cư dân ở phía nam của đảo Luzon nhằm ứng phó với cơn bão có cường độ mạnh nhất thế giới trong năm 2020.
Philippines sơ tán hàng nghìn dân tránh siêu bão Goni

Vào tối 31/10, bão Goni chỉ cách miền trung Philippines khoảng 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ khi siêu bão Haiyan đổ bộ và khiến hơn 6.300 người chết  vào tháng 11 năm 2013.

Một khi đổ bộ vào đất liền, bão Goni sẽ mang đến những trận mưa dữ dội trên thủ đô và 14 tỉnh lân cận vào tối thứ Bảy, đồng thời đe dọa lũ lụt và lở đất.

Đầu tuần này, bão Molave khi quét qua Philippines đã giết chết 22 người, chủ yếu do chết đuối ở các tỉnh phía nam thủ đô Manila.

Các nhà chức trách đang phải đối mặt với một trở ngại khác khi cần phải áp dụng quy định giãn cách xã hội tại các trung tâm sơ tán để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Philippines có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Bà Grace America, thị trưởng thị trấn Infanta ở tỉnh Quezon, cho biết hàng cứu trợ, máy móc hạng nặng và thiết bị bảo hộ cá nhân đã được bố trí ở các khu vực trọng yếu. "Nhưng vì đại dịch COVID-19, ngân quỹ của chúng tôi cho các trường hợp thiên tai là không đủ".

Các quan chức địa phương đã hủy bỏ các hoạt động của cảng và cấm các ngư dân ra khơi. Một cơn bão khác, Atsani, đang mạnh lên ngay bên ngoài vùng biển phía đông Philippines.

Theo CNN
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...