Philippines yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tịch thu cá của ngư dân

Phát ngôn viên Tổng thống Duterte yêu cầu cảnh sát biển Trung Quốc ngừng việc tịch thu cá của ngư dân Philippines đánh bắt trong vùng tranh chấp.
Philippines yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tịch thu cá của ngư dân ảnh 1Tàu cá của ngư dân Philippines. Ảnh: AFP.

Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines hôm 11/6 xác nhận thông tin nhân viên cảnh sát biển Trung Quốc đã tịch thu cá của ngư dân Philippines hồi tháng 5 trong vùng tranh chấp ở Biển Đông, theo AFP.

Hành động này đã vi phạm thỏa thuận giữa hai quốc gia về việc cho phép người Philippines đánh bắt cá ở khu vực này. Trung Quốc kiểm soát nhiều rạn san hô ở Biển Đông, bao gồm bãi cạn Scarborough, nơi Bắc Kinh chiếm đóng từ năm 2012 và cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 230 km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000 km. 

"Chúng tôi đã kiến nghị Trung Quốc và yêu cầu họ thực hiện các biện pháp ngăn chặn lực lượng cảnh sát biển tiếp tục những hành động tương tự", Roque nói. "Đây là hành vi không thể chấp nhận. Đó là lý do chúng tôi thông báo với phía Trung Quốc rằng sẽ không để họ tước đoạt cá từ ngư dân của chúng tôi".

Roque từ chối tiết lộ vụ quấy rối gần nhất của cảnh sát biển Trung Quốc, chỉ nói họ đã đưa mỳ gói, thuốc lá và nước uống cho ngư dân để đổi lấy số cá bị tịch thu. Các nạn nhân cho hay họ bất lực, không thể ngăn chặn những hành động tịch thu lặp lại nhiều lần từ phía Trung Quốc.

"Nhân viên cảnh sát biển Trung Quốc lên tàu của chúng tôi, tìm kiếm nơi chúng tôi trữ cá và lấy đi những con ngon nhất. Chúng tôi không thể làm gì được bởi tàu của họ rất lớn", ngư dân Romel Cejuela cho hay.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa lên tiếng trước thông tin này. 

Theo Vnexpress
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.