Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình: Công ty nước sạch sông Đà phải chịu trách nhiệm

Trả lời về vụ nước sạch sông Đà có mùi do bị đổ trộm dầu thải nhưng đến thời điểm này công ty vẫn chưa có lời nào “xin lỗi” dân, ĐBQH Trần Đăng Ninh cho rằng, là người cung cấp nước sạch mà sản phẩm có vấn đề thì doanh nghiệp trước hết phải nhận trách nhiệm.
ĐBQH Trần Đăng Ninh
ĐBQH Trần Đăng Ninh

Sáng nay, 22-10, bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình đã trả lời báo chí xung quanh vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, đang gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Theo ông Ninh, thông tin từ báo cáo của Công an tỉnh Hòa Bình mà ông nắm được, đến nay, cơ quan Công an vẫn đang tạm giữ hình sự đối với Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại (trú tại tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám là nghi phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

Trước mắt, tỉnh Hòa Bình đang có hướng đề nghị công ty nước sạch sông Đà phải lấy nguồn nước sản xuất chính là nước nước mặt sông Đà, tức phải bơm nước từ sông Đà lên và có bể chứa, sau đó mới bơm lên sản xuất và chuyển về Hà Nội.

Còn hiện tại, công ty nước sạch sông Đà xử lý nước phần lớn từ nước mặt sông Đà và có cả nước hồ Đầm Bài với diện tích 16 km2.

Riêng về vụ đổ trộm dầu thải ảnh hưởng đến nguồn nước sạch sông Đà vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình Trần Đăng Ninh cho biết, đây là vấn đề kiểm soát nguồn vào và nhà máy phải nâng cao trách nhiệm hơn trong việc này.

Trước câu hỏi “trong cuộc họp báo mới đây, đại diện của công ty nước sạch sông Đà chưa nói lời “xin lỗi” đến người dân liên quan đến sự cố mà thậm chí còn nói mình là nạn nhân chịu thiệt hại lớn, quan điểm của ông thế nào?”, ông Trần Đăng Ninh cho biết, đã cung cấp nước sạch thì phải đảm bảo chất lượng nước cho người dân.

“Khi anh chưa đảm bảo được thì trước hết phải nhận trách nhiệm vì là người cung cấp nước cho người dân. Dù thực chất một số số liệu về chỉ tiêu chất lượng của nước vẫn đảm bảo nhưng người dân phản ánh nước đó có mùi khét thì mình phải chịu trách nhiệm” – ông Trần Đăng Ninh nói.

Cũng theo ông Trần Đăng Ninh, vụ việc đổ trộm dầu thải vào nguồn nước sạch sông Đà, cơ quan điều tra đang làm. Đây là vụ việc xảy ra ở mức độ nghiêm trọng thì phải xử lý nghiêm, sau này cũng phải rút kinh nghiệm để bảo đảm an ninh nguồn nước.

Trước những ý kiến cho rằng, trong vụ việc này, chính quyền địa phương tỉnh Hòa Bình vào cuộc chậm, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình cho biết, khi nhận được thông tin, cán bộ huyện sở tại, tỉnh đã đi xác định ở các vị trí được phản ánh.

“Chính tôi đến điểm bên ngoài nhà máy thì thấy mùi khét như cao su cháy và mùi rất khủng khiếp” – ông Ninh chia sẻ. Vị lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cho biết thêm, khi ông trao đổi với lãnh đạo nhà máy nước sạch sông Đà thì phía nhà máy báo cáo tất cả thông số đều không có gì bất thường nên họ không dừng cấp nước ngay.

Theo An ninh Thủ đô
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.