Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Nam Từ Liêm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sáng 21/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cùng dự có đại diện Sở Y tế Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận Nam Từ Liêm.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Nam Từ Liêm ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, tính đến ngày 20/4, toàn quận ghi nhận 5 loại bệnh truyền nhiễm gây dịch là COVID-19 với 454 ca, thuỷ đậu (155 ca), tay chân miệng (29 ca), sốt xuất huyết (9 ca), quai bị (6 ca). Riêng dịch bệnh COVID-19 có tăng nhiều từ đầu tháng 4/2023 và đã ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, trong đó có 2 ổ dịch tại trường học. Các trường hợp mắc chủ yếu có biểu hiện lâm sàng nhẹ (ho, nghẹt mũi chiếm đến 90%); chỉ có 4 trường hợp nặng phải chuyển viện (hiện tại đã ổn định và được ra viện).

Đại diện Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, 100% các ca bệnh, ổ dịch đều được điều tra, xử lý theo đúng quy định. Riêng các ổ dịch COVID-19 trong trường học, nhà trường và gia đình phối hợp giám sát sức khoẻ của học sinh, xét nghiệm khi có triệu chứng. Còn với các trường hợp liên quan yêu cầu tự theo dõi sức khoẻ, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Đồng thời, tiếp tục rà soát và lập danh sách học sinh cần tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Nam Từ Liêm ảnh 2

Liên quan đến hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, đến nay, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 3 mũi vắc xin đạt 96,3%; trẻ từ 12 đến 17 tuổi tiêm mũi 3 đạt 52,8%; trẻ từ 5 đến 11 tuổi tiêm mũi 1 đạt 58% và tiêm mũi 2 đạt 37,2%. đại diện Trung tâm Y tế quận cho rằng, việc thực hiện “2K” (khẩu trang, khử khuẩn) và vắc xin của người dân theo khuyến cáo còn hạn chế. Người dân có tư tưởng chủ quan nên việc vận động đi tiêm vắc xin rất khó khăn, đặc biệt là trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, quận Nam Từ Liêm đã rà soát và tiếp nhận thêm 1.310 liều vắc xin AstraZeneca để tiêm bổ sung cho người dân, Quận tổ chức 3 điểm tiêm tập trung trên địa bàn. Hôm nay (21-4) là ngày đầu tiên quận triển khai tiêm vắc xin COVID-19 trong đợt tiếp nhận này.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Nam Từ Liêm ảnh 3

Qua kiểm tra tại điểm tiêm tại Trạm Y tế Phú Đô, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà ghi nhận, điểm tiêm được bố trí các bàn tiếp nhận thông tin, dây chuyền tiêm bảo đảm theo nguyên tắc một chiều, đáp ứng an toàn trong phòng chống dịch. Đồng chí Vũ Thu Hà yêu cầu, điểm tiêm cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền về lợi ích của vắc xin phòng COVID-19 đến người dân, đồng thời triển khai quyết liệt việc rà soát, kiên trì, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là với các nhóm đối tượng người cao tuổi, người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Ngoài ra, đoàn cũng tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trường Tiểu học Mỹ Đình I và Trường THPT Trí Đức. Tại thời điểm kiểm tra, các nhà trường đã tuân thủ nghiêm việc thực hiện “2K” trong phòng, chống dịch bệnh. Riêng tại Trường THPT Trí Đức - nơi phát hiện ổ dịch COVID-19, đến thời điểm này, đã 6 ngày qua, trường không phát sinh thêm ca bệnh mới. Hiện còn 3 học sinh mắc bệnh đang theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Vũ Thu Hà yêu cầu quận Nam Từ Liêm phải tăng cường kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh của cơ sở. Đồng thời, Quận cần quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh tâm lý chủ quan của người dân trong việc thực hiện “2K” và tiêm phòng.

“Quận cần triển khai các giải pháp đẩy mạnh tổ chức việc tiêm chủng, bảo đảm không bỏ sót đối tượng. Mặt khác, tiếp tục rà soát và dự trù nhu cầu vắc xin gửi về Sở Y tế để được bố trí vắc xin và chịu trách nhiệm với đề xuất của đơn vị”, đồng chí Vũ Thu Hà nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.