Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane từ ngày 12-14/2, sáng 14/2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Tại cuộc Hội đàm, trong bầu không khí chân thành, thẳng thắn, tin cậy, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh đồng chí Thongsavanh Phomvihane là Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2025 và ngay trong năm bản lề chuẩn bị tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc ở mỗi nước; tin tưởng chuyến thăm sẽ đạt nhiều kết quả thực chất, giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ gắn bó giữa hai Bộ Ngoại giao, góp phần tiếp tục đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện hai nước không ngừng phát triển, ngày càng thực chất và hiệu quả.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane nhấn mạnh đây là chuyến thăm nước ngoài chính thức đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Lào, diễn ra ngay sau Tham vấn Chính trị cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 11 tại Lào vừa qua; cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành cho đoàn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị.

Thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, Bộ trưởng Thongsavanh Phomvihane đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự điều hành của Chính phủ, kinh tế liên tục tăng trưởng cao và vị thế của Việt Nam không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế.

Hai bên bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và đi vào chiều sâu, thực chất trên tất cả các lĩnh vực. Tin cậy chính trị tiếp tục được tăng cường thông qua duy trì thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như các cơ chế hợp tác, nổi bật là cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị (9/2024) và Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ (tháng 1/2025) cũng như Tham vấn Chính trị cấp Bộ trưởng Ngoại giao tháng 12/2024 vừa qua. Hợp tác quốc phòng, an ninh tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp, đi vào chiều sâu, hiệu quả và là chỗ dựa vững chắc cho nhau.

Hai bên bày tỏ vui mừng khi hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục được tăng cường. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2024 đạt 2,25 tỷ USD. Để sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 5 tỷ USD trong những năm tới như thống nhất của hai Thủ tướng tại Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ vừa qua, hai bên nhất trí thúc đẩy các bộ, ngành liên quan xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi và khuyến khích thương mại song phương, đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế, đặc biệt là hạ tầng thương mại biên giới, tạo điều kiện cho hoạt động lưu thông hàng hóa giữa các vùng biên. Đặc biệt, hai bên nhấn mạnh chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của hai Bộ Chính trị thời gian qua trong việc xử lý các khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án trọng điểm, tạo xung lực cho việc triển khai các dự án trong thời gian tới.

Hai bên đánh giá cao hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa hai Bộ Ngoại giao thời gian qua; nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021 - 2025 và phối hợp rà soát, xây dựng Thỏa thuận hợp tác giai đoạn tiếp theo. Hai bên nhất trí duy trì đều đặn cơ chế Tham vấn Chính trị cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao thường niên; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, nhất là đối với thế hệ ngoại giao trẻ hai nước; tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Lào sinh sống ổn định; giải quyết các vấn đề của cộng đồng người Việt tại Lào, trong đó có việc cho nhập quốc tịch và thẻ cư trú đối với người Việt Nam sinh sống lâu năm tại Lào và cấp giấy phép cho lao động người Việt đáp ứng được quy định của Lào.

Hai bên cũng chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong; ủng hộ lập trường chung của ASEAN về các vấn đề chiến lược ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Ngay sau Hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane, thay mặt Nhà nước Lào, đã trao tặng các Huân chương và Bằng khen cao quý của Đảng và Nhà nước Lào cho các tập thể và cá nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam có nhiều đóng góp trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.