Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Hạ tầng luôn phải đi trước một bước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải về tình hình thực hiện các nhiệm vụ công tác.
Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN
Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao cố gắng của Bộ Giao thông vận tải trong việc đi trước các bộ, ngành khi đã hoàn thành 5 quy hoạch chuyên ngành rất lớn gồm: Đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường thủy nội địa và hàng không.

“5 quy hoạch này là tiền đề rất quan trọng để hiện thực hóa các nhiệm vụ của Đại hội Đảng lần thứ XIII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm tới bởi hạ tầng luôn phải đi trước một bước, hạ tầng phát triển đến đâu sẽ kéo theo văn minh, hiện đại đến đấy”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Đánh giá về quá trình triển khai các công trình giao thông trọng điểm, nhất là cao tốc Bắc - Nam, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định: “Nhờ tập trung và quyết liệt nên Bộ Giao thông vận tải đang bám sát rất tốt tiến độ dự án”.

Nhắc lại thời điểm mới đảm nhiệm cương vị trong Chính phủ và phụ trách theo dõi công trình trọng điểm này, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chia sẻ: “Lúc đó toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam còn thiếu 65 triệu m3 vật liệu, công tác thi công gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến nay những vướng mắc về vật liệu đã cơ bản được tháo gỡ, công tác giải phóng mặt bằng cũng hoàn thành gần 100%. Tiến độ dự án đang rất tốt, cơ bản sẽ hoàn thành 654 km vào năm 2023. Sắp tới, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục bám sát để trình Quốc hội thông qua chủ trương cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025”.

Ngoài dự án cao tốc Bắc - Nam, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng đánh giá cao Bộ Giao thông vận tải trong việc triển khai thực hiện các công trình trọng điểm khác như: Dự án sân bay Long Thành; dự án cải tạo nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài, các cảng biển… Đặc biệt, trong bối cảnh phục hồi kinh tế và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, công tác vận tải, lưu thông hàng hóa vẫn giữ được sự ổn định.

“Tôi vui mừng trước những kết quả đạt được của Bộ Giao thông vận tải. Để có được những thành quả này là sự nỗ lực rất lớn của Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải và tập thể cán bộ công nhân viên trong toàn ngành giao thông vận tải”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải trong thời gian tới cần đẩy mạnh truyền thông rộng rãi các quy hoạch chuyên ngành đã được phê duyệt và có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn từng địa phương để tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch hiệu quả nhằm tạo ra nguồn lực lớn thay đổi diện mạo đất nước.

Đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Giao thông vận tải tập trung triển khai ngay khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư; trong đó, lưu ý khâu thiết kế phải làm sớm và lựa chọn được các nhà đầu tư, nhà thầu mạnh đảm bảo năng lực, kinh nghiệm.

“Dự án phải khởi công càng sớm càng tốt, phấn đấu đến năm 2025 cả nước sẽ có khoảng 3.000 km đường cao tốc được đưa vào khai thác; trong đó, có tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng lưu ý Bộ Giao thông vận tải xây dựng kế hoạch tiến độ chi tiết của dự án sân bay Long Thành; hoàn thiện các thủ tục để đưa tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác trong tháng 11/2021; sớm hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí trên cả nước; đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa các địa phương…

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, dự án sân bay Long Thành đã bàn giao 1.200 ha mặt bằng sạch, còn lại khoảng 600 ha và tỉnh Đồng Nai đang tích cực triển khai thực hiện. Đối với cấu phần xây dựng, hạng mục hàng rào của dự án đã triển khai từ cuối năm 2019, đến nay đã hoàn thành khoảng 40% khối lượng.

“Theo kế hoạch cuối năm 2021, đầu năm 2022, dự án sẽ đồng loạt triển khai xây dựng hạng mục trụ sở, đường băng… nhằm phấn đầu đến cuối năm 2025 sẽ hoàn thành giai đoạn 1 của dự án để đưa vào vận hành, khai thác”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay.

Đánh giá tiến độ của 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, cuối năm 2021 sẽ có 1 dự án hoàn thành đưa vào khai thác, 4 dự án hoàn thành năm 2022, 4 dự án hoàn thành năm 2023, còn lại 2 dự án hoàn thành năm 2024.

“Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 được Bộ Giao thông vận tải chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo sau khi rút kinh nghiệm từ các dự án đã triển khai. Trường hợp được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư trong tháng 12/2021, toàn bộ các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam cả hai giai đoạn sẽ hoàn thành vào năm 2025”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành giao thông vận tải trong thời gian qua là công tác giải ngân vốn đầu tư công, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia sẻ: “Tính đến hết 30/9/2021, Bộ Giao thông vận tải đã giải ngân hơn 26.000 tỷ đồng, đạt khoảng 62% kế hoạch cả năm. Đây là nỗ lực rất lớn của Bộ Giao thông Vận tải bởi tỷ lệ giải ngân chung của cả nước đến hết tháng 9/2021 chỉ đạt khoảng 47%”.

Nhấn mạnh kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của Bộ Giao thông vận tải đang bám sát mục tiêu nghị quyết của Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, dự kiến hết tháng 10/2020, tỷ lệ giải ngân của Bộ Giao thông vận tải sẽ đạt khoảng 70% kế hoạch; đến 31/12/2021, phấn đấu giải ngân đạt 90%, còn lại 10% sẽ giải ngân trong tháng 1/2022 (thời hạn giải ngân năm 2021 kết thúc vào 31/1/2022).

“Trong thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành các quyết định mở cửa lại hoạt động vận tải. Đến nay, tình hình hoạt động đảm bảo đúng theo yêu cầu phòng, chống dịch của Bộ Y tế và hướng dẫn của Chính phủ. Đặc biệt, Bộ vừa thành lập 4 đoàn kiểm tra hoạt động vận tải trên cả nước để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình đi lại, giao thương hàng hóa giữa các địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin…

Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
(Ngày Nay) - Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ ATM) sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm hay thiết bị thanh toán khác và chính thức bị "khai tử". Để không bị rút tiền bị gián đoạn, nhiều người đã đổ xô đi đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.