Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các tỉnh, thành phía Nam đảm bảo tiêm phủ 100% vaccine mũi 1 cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp trực tuyến chiều 5/11 với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Trong đó, các tỉnh, thành phía Nam đảm bảo tiêm phủ vaccine mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Với đánh giá diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, mầm bệnh đã ngấm sâu vào cộng đồng, với chiều hướng F0 tăng cao, lãnh đạo 8 tỉnh, thành phía Nam (Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Đắk Lắk, Gia Lai) đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế bổ sung vaccine để tiêm cho người dân, đặc biệt là vaccine tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhất trí rằng, các tỉnh, thành cần đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 1 cho người dân trong độ tuổi quy định. Theo đó, đề nghị Bộ Y tế bổ sung vaccine cho các tỉnh phía Nam, đảm bảo trong 5 ngày tới, 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1. Đồng thời, Bộ Y tế đảm bảo các túi thuốc để F0 sử dụng kịp thời, giảm thiểu tình trạng trở nặng.

"Hiện nay cần ưu tiên vaccine cho Quân khu 7, Quân khu 9 và các tỉnh Tây nguyên, Bình Thuận, lý do đơn giản là người từ TP.HCM và Bình Dương về các địa phương này rất nhiều. Dứt khoát phải tiêm phủ vaccine COVID-19, để trong 5 ngày tới, tiêm hết cho người dân từ 18 tuổi trở lên". Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố cũng cập nhật diễn biến mới và phức tạp của dịch bệnh. Theo đó, nguyên nhân là do những địa phương này đã tiếp nhận hàng chục nghìn người dân từ các vùng có dịch trở về trong đó, có một số lượng nhất định trường hợp mắc COVID-19. Bên cạnh đó, việc trở lại trạng thái bình thường mới, người dân buôn bán trở lại qua các địa phương, nên việc lây lan dịch cũng được xác định ở mức nguy cơ cao. Tại tỉnh Bạc Liêu, qua 2 ngày dịch bùng phát tại thị xã Giá Rai, liên tiếp phát hiện các ca F0 lây lan trong nhà máy thủy sản, từ đó, lây nhiễm ra cộng đồng ở một số huyện khác. Tại Cần Thơ, các doanh nghiệp đã trở lại sản xuất, tuy nhiên, có 12 doanh nghiệp có ca F0 là công nhân đã nhiễm dịch từ cộng đồng và lây ngược trở lại trong doanh nghiệp.

Tại một số bệnh viện trong quá trình tầm soát COVID-19 đã có sự lây nhiễm trong đội ngũ y tế và bệnh nhân.

Trước diễn biến mới của dịch, một số tỉnh, thành đang lên phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà. Đồng thời, tăng cường tầm soát vùng nguy cơ cao để tách F0 ra khỏi cộng đồng; xét nghiệm tất cả các trường hợp có triệu chứng ho sốt. Tại các doanh nghiệp, tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện biện pháp an toàn trong sản xuất.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong 7 ngày qua (29/10-5/11), người dân trở về quê và có xét nghiệm dương tính chiếm khoảng 2%. Tại tất cả các tỉnh, thành, số lượng F0 tăng ở khu vực cách ly tập trung, phong tỏa chiếm trên 70%.

Do vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, các địa phương giám sát tất cả người về từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và các địa bàn có khu vực dịch ở cấp độ 3 và cấp độ 4. Chủ động giám sát và xét nghiệm những người có nguy cơ cao; chủ động cách ly tập trung hoặc tại nhà theo từng trường hợp./.

Vaccine được chọn là từ của năm 2021
Vaccine được chọn là từ của năm 2021
(Ngày Nay) - Mới đây, từ điển trực tuyến Merriam-Webster đã chọn vaccine là từ của năm 2021 nhằm phản ánh mức độ quan trọng của phương thuốc chống lại đại dịch COVID-19. 
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
(Ngày Nay) - Một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara, vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp. Họ cho rằng có thể đây là "hậu quả tự nhiên của việc thế giới tiêm chủng quá chậm".
Nhà báo Võ Đức Phúc
Đường chiều của một cựu phó chủ tịch thành phố
(Ngày Nay) - Đứng trước HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ sai phạm tại khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1 do Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử sáng 29-11, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) khai rằng: "Tôi chỉ thực hiện chủ trương, không tư lợi vụ đất 8-12 Lê Duẩn".
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
(Ngày Nay) - Dự án Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN (ACHDA) vừa tổ chức triển lãm trực tuyến với chủ đề “Tái hiện lịch sử: Kim loại trong quá trình phát triển của ASEAN” tại địa chỉ https://heritage.asean.org/e-exhibitions.
Dự báo từ 1/12, miền Bắc chuyển rét, nền nhiệt giảm mạnh. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
Đón không khí lạnh, Hà Nội xuống mức 11 độ C
(Ngày Nay) - Dự báo, không khí lạnh tăng cường nên trong 5 - 7 ngày tới, miền Bắc duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng; sáng sớm có sương mù. Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở miền Bắc và miền Trung sẽ giảm mạnh, phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi từ 7 - 10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.