Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự tổng duyệt Lễ khai mạc SEA Games 31

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 10/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã kiểm tra, dự sơ duyệt, tổng duyệt Lễ khai mạc SEA Games 31 tại Sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao đổi về công tác tổ chức Lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao đổi về công tác tổ chức Lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: TTXVN

Lễ khai mạc SEA Games 31 được kết hợp giữa phần lễ và phần hội đan xen. Mở đầu là nghi thức thượng cờ Việt Nam, kế tiếp là màn biểu diễn nghệ thuật, lễ diễu hành đoàn thể thao các nước, lễ Thượng cờ SEA Games và Olympic, rước đuốc… Tâm điểm của lễ khai mạc sẽ là các màn biểu diễn nghệ thuật theo 3 chương.

Cụ thể, Chương I là "Việt Nam thân thiện" với những màn trình diễn thể hiện bản sắc văn hóa riêng có của Việt Nam, sự mến khách, thân thiện với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới. Chương II có tên "Đông Nam Á mạnh mẽ", thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới. Chương III là "Đông Nam Á tỏa sáng", thể hiện sự sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Các đại cảnh được biểu diễn trong Lễ khai mạc, thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á. Hình ảnh cây tre và hoa sen Việt Nam, áo dài, nón lá… cũng sẽ xuất hiện trong chương trình nghệ thuật. Trong đó, cây tre là hình ảnh thể hiện sức sống mãnh liệt, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự tổng duyệt Lễ khai mạc SEA Games 31 ảnh 1

Toàn cảnh buổi tổng duyệt Lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: TTXVN

Chương trình nghệ thuật có sự kết hợp, hỗ trợ mạnh mẽ của nhiều công nghệ hiện đại như: Trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), thực tế mở rộng (Extended Reality - EX)… Đáng chú ý là màn trình chiếu biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ thông qua hình ảnh đồ họa…

Được biết, thành phố Hà Nội đã huy động gần 2.000 cán bộ, chiến sỹ, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên, sinh viên của 14 đơn vị nghệ thuật, thể thao tham gia chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Lễ khai mạc, Lễ Bế mạc SEA Games 31.

Rút kinh nghiệm sau buổi tổng duyệt, các chuyên gia, nhà khoa học, cố vấn nghệ thuật và tổng đạo diễn chương trình khai mạc, đạo diễn sân khấu, hình ảnh đã cùng trao đổi, góp ý thẳng thắn, chân thành, tiếp thu cầu thị về một số vấn đề cần chỉnh sửa trong Lễ Khai mạc về các màn trình diễn, khả năng khai thác hiệu quả, triệt để các công nghệ cao, sự liền mạch trong chương trình nghệ thuật của lễ khai mạc, nghi thức rước đuốc, lời bình...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của các đạo diễn, diễn viên, nghệ sỹ, vận động viên, sinh viên các trường nghệ thuật... đã tham gia luyện tập nhiều ngày qua.

Phó Thủ tướng lưu ý, Tiểu ban Khai mạc và Bế mạc, tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật, sân khấu, hình ảnh cần tiếp thu các ý kiến đóng góp xác đáng, chỉnh sửa, hoàn thiện trong thời gian còn lại, bảo đảm Lễ Khai mạc thành công tốt đẹp, thể hiện sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN.

Tiểu ban Khai mạc và Bế mạc rà soát tất cả các khâu, các nghi thức thực hiện trong Lễ Khai mạc bảo đảm trang trọng, ngắn gọn, đúng theo thông lệ, phục vụ tốt nhất yêu cầu thưởng thức của khán giả trong nước và quốc tế, trước hết là người dân 11 nước Đông Nam Á; mang đến cho khán giả trong nước, bạn bè quốc tế những hình ảnh đẹp về văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam; lan tỏa tinh thần, truyền tải thông điệp của SEA Games 31 - "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.