Phụ huynh một trường học tại Hà Nội bức xúc với khoản thu xã hội hóa trái quy định

Phản ánh tới báo chí, nhiều phụ huynh có con học tại trường tiểu học Võng Xuyên A (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bức xúc khi nhà trường có những khoản thu trái quy định. 
Trường tiểu học Võng Xuyên A.
Trường tiểu học Võng Xuyên A.

Ngày 4/1, trường tiểu học Võng Xuyên A tổ chức họp phụ huynh các khối lớp học. Cuộc họp này nhà trường đã thông báo tới các phụ huynh về việc huy động xã hội hoá làm đường điện 3 pha, quét vôi ve các phòng học, mua thêm bàn, ghế… Trong đó, trước mắt, nhà trường thu 200 nghìn đồng/học sinh để kéo đường điện 3 pha và làm một số hoạt động xã hội hoá.

Tại đây, nhiều phụ huynh đã phản ứng và không chấp thuận việc thu xã hội hoá trái quy định. Điển hình như nhiều phụ huynh học sinh lớp 4A3 không đồng tình việc nhà trường tổ chức xã hội hoá, thu 200 nghìn đồng/học sinh bởi mức thu như vậy là quá cao. Mặc dù vậy, việc thu tiền 200 nghìn/học sinh vẫn được thực hiện.

ng Kiều Trọng Sỹ, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phúc Thọ trả lời phóng viên báo Người Đưa Tin rằng, ngay từ đầu năm học, Phòng đã quán triệt các trường chỉ được thu những khoản thu theo quy định của bộ GD&ĐT và phải được UBND huyện phê duyệt.

Tuy vậy, việc trường tiểu học Võng Xuyên A triển khai xã hội hoá, thu 200 nghìn đồng/học sinh để lắp đường dây điện mới… là trái với Thông tư số 55 ngày 22/11/2011 của bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tư này nghiêm cấm các trường lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha, mẹ học sinh để thu các khoản như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chửa nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Không chỉ vậy, trong văn bản hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu, chi năm học 2019-2020 ngày 29/7/2019 của sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng nghiêm cấm các trường lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha, mẹ học sinh thu các khoản nói trên.

Làm việc với chúng tôi về khoản thu xã hội hóa này, Hiệu trưởng Trường tiểu học Võng Xuyên A Bùi Thị Ngọc Tú cho biết, việc triển khai thu tiền xã hội hoá do phụ huynh chứ không phải nhà trường. Tuy nhiên, điều này trái lại với các biên bản cuộc họp phụ huynh do các giáo viên chủ nhiệm làm chủ toạ, ở đó có triển khai việc xã hội hoá, thu 200 nghìn/học sinh.

Trả lời về điều này, bà Tú thừa nhận trường có chủ trương nhưng chưa thu của phụ huynh. Tuy nhiên, khi chúng tôi dẫn chứng có lớp đã triển khai thu 100% số học sinh, có lớp thu được khoảng 15 em thì bà Tú cho rằng đó là do phụ huynh, nếu không triển khai thì trả lại.

Cũng theo Hiệu trưởng Bùi Thị Ngọc Tú, “đương nhiên là người ta (cơ quan quản lý Bộ, Sở, Phòng giáo dục và đào tạo - PV) không muốn các trường thu như vậy, nhưng nhà trường xuất phát nhu cầu thực tế nên có chủ trương thu”. “Nhà trường cũng nắm rõ các quy định, cái nào cho phép, cái nào cấm thực hiện. Nhưng chủ trương thu tiền của học sinh để sửa chữa, tăng cường cơ sở vật chất bởi vì sang năm nhà trường chuẩn bị cho việc đón nhận trường chuẩn quốc gia”, bà Tú phân trần.

Phụ huynh một trường học tại Hà Nội bức xúc với khoản thu xã hội hóa trái quy định ảnh 1
Phụ huynh một trường học tại Hà Nội bức xúc với khoản thu xã hội hóa trái quy định ảnh 2

Biên bản cuộc họp thể hiện chủ trương xã hội hóa "cào bằng" 200.000/ học sinh.

Đáng chú ý, cùng với việc đưa ra khoản thu không đúng quy định, từ năm học 2019-2020, trường tiểu học Võng Xuyên A tổ chức liên kết trung tâm ngoại ngữ để đưa giáo viên người nước vào giảng dạy môn tiếng Anh. Việc học tiếng Anh liên kết với các trung tâm ngoại ngữ được nhà trường thông báo là để học sinh, phụ huynh tự nguyện đăng ký chứ không ép buộc.

Tuy nhiên, cách thức sắp xếp thời khoá biểu chẳng khác nào ép buộc học sinh theo học. Bởi thay vì sắp xếp học tiếng Anh liên kết cho học sinh tự chọn vào cuối buổi như nhiều trường học khác để học sinh không đăng ký theo học có thể được bố, mẹ đón về sớm thì Trường tiểu học Võng Xuyên A lại xếp xen kẽ vào giữa các môn học chính khoá. Như vậy, nếu các em học sinh không đăng ký “tự nguyện” học tiếng Anh liên kết sẽ phải ra khỏi lớp chờ đợi hết giờ học sau đó lại vào học tiếp các môn sau.

Điều đáng nói, quá trình dạy tiếng Anh, giáo viên người nước ngoài có nhiều hành vi thái quá như ôm, thơm má học sinh nữ khiến các em lo sợ, phụ huynh bức xúc. Tuy nhiên, Hiệu trưởng Bùi Thị Ngọc Tú nhìn nhận: “Có thể thầy giáo người nước ngoài, gần gũi, tình cảm với các con thông qua các bài học như: vuốt má, ôm, bế cho nên nhiều khi phụ huynh học sinh nghĩ thế nọ, thế kia. Trong khi đó, các em học sinh nông thôn thấy người “tây” ôm, động vào người rất sợ nên nói với bố, mẹ theo một hướng khác khiến cho hiểu lầm”. Cũng theo bà Tú, nam giáo viên người nước ngoài bị học sinh, phụ huynh phản ứng hiện nay không còn dạy ở trường nữa.

Bộ cũng như sở GD&ĐT Hà Nội có hàng loạt các văn bản quy định rõ ràng các khoản thu, các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Tuy nhiên, việc đưa ra những khoản thu trái quy định cùng với việc liên kết dạy tiếng Anh gây nhiều bức xúc, có dấu hiệu vi phạm chuẩn mực đạo đức trong dạy học ở Trường tiểu học Võng Xuyên A cần sớm được chấn chỉnh, xử lý nghiêm túc. Sở GD & ĐT Hà Nội cũng như Phòng GD & ĐT huyện Phúc Thọ cần kiểm tra, xử lý nghiêm túc, tránh tịnh trạng lạm thu, làm trái quy định gây bức xúc trong phụ huynh, học sinh và dư luận xã hội.

Theo Người Đưa Tin
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.