Phụ nữ đang ngày càng hiện diện nhiều hơn tại Nghị viện châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Vào ngày 9/6 tới, cuộc bầu cử châu Âu sẽ diễn ra ở tất cả 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 8/3 này là một cơ hội tốt để nhắc nhở rằng cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu mới là một vấn đề đặc biệt đối với phụ nữ vì mở ra cơ hội làm suy yếu chế độ phụ hệ, một mô hình vẫn thống trị ở EU. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cấp độ châu Âu là nơi phụ nữ phải hành động, khi mà họ hiện diện ở đây nhiều hơn là trong các thể chế quốc gia, có thể đấu tranh hiệu quả hơn trước những bất bình đẳng đang ảnh hưởng đến phụ nữ.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phụ nữ hiện diện nhiều hơn ở Nghị viện châu Âu (EP) so với nghị viện quốc gia.

Đối với phụ nữ, EU thực sự là điểm mạnh. Kể từ năm 2019 và trong nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào tháng Sáu tới, phụ nữ chưa bao giờ chiếm số lượng ghế trong EP nhiều đến vậy: 41% số ghế trong giai đoạn 2019-2024, 38,9% sau Brexit. Trong cuộc bầu cử đầu tiên theo phương thức phổ thông đầu phiếu vào năm 1979, phụ nữ chỉ chiếm 16% số ghế. Trong 40 năm, mức tăng là hơn 156%.

Ngoài ra, sau các cuộc bầu cử, EP đã trở thành “ngôi đền” của phụ nữ, vì có tỷ lệ nữ giới cao hơn hầu hết các Nghị viện quốc gia. Trong số 27 quốc gia thành viên, chỉ có 4 quốc gia là ngoại lệ, bao gồm 3 quốc gia Bắc Âu: Thụy Điển (46,4%), Phần Lan (45,5%) và Đan Mạch (42,5%) trong đó có thêm Bỉ (43,8%).

Theo Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), Quốc hội Pháp thấp hơn hai điểm so với mức trung bình của châu Âu, với 36,6% đại biểu nữ Pháp so với 38,9% đại biểu châu Âu. Tuy nhiên, trong số 79 nghị sĩ châu Âu của Pháp, 48,1% là nữ, với tỷ lệ gần như ngang bằng (38/79).

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.