Phương pháp điều trị mới mang lại hy vọng cho bệnh nhân mắc bệnh xơ tủy

(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, khoảng 100.000 người Australia đang sống chung với bệnh xơ tủy, một dạng ung thư máu hiếm gặp, gây ra tình trạng xơ hóa nghiêm trọng trong tủy xương, dẫn đến tiểu cầu giảm và làm tăng nguy cơ chảy máu. Việc điều trị căn bệnh này rất khó khăn.

Tuy nhiên, một loại thuốc được phát triển tại Australia có tên gọi Momelotinib - vừa được Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu Australia (TGA) phê duyệt tháng 12/2024 - sẽ giúp bệnh nhân vượt qua một số triệu chứng nghiêm trọng nhất của căn bệnh ung thư này.

Momelotinib là kết quả của 30 năm nghiên cứu của các nhà khoa học tại Melbourne là Andrew Wilks và Chris Burns. Phát minh của họ đã mang lại Giải thưởng Đổi mới của Thủ tướng Australia năm 2024.

Giáo sư Andrew Perkins, làm việc tại Bệnh viện Alfred ở thành phố Melbourne, cho biết tình trạng thiếu máu là triệu chứng phổ biến ở các bệnh nhân. Tuy nhiên, Momelotinib có tác dụng ngăn ngừa hoặc đẩy lùi tình trạng thiếu máu, đồng thời giúp kiểm soát bệnh. Trong khi đó, Giáo sư Chris Wilks hy vọng loại thuốc này không chỉ hữu ích cho bệnh xơ tủy mà còn có thể điều trị cho nhiều bệnh khác.

Mặc dù TGA đã phê duyệt thuốc để sử dụng, nhưng hiện tại nó chưa được đưa vào Chương trình Phúc lợi dược phẩm. Người phát ngôn của TGA cho biết vẫn cần hoàn thành các bước bổ sung, bao gồm việc đàm phán các điều khoản niêm yết với nhà tài trợ, kiểm tra chất lượng và khả năng cung ứng, cũng như những cân nhắc từ phía chính phủ. Dẫu vậy, nhiều bệnh nhân cho rằng chỉ riêng việc thuốc này được phê duyệt cũng đã mang lại cho họ sự lạc quan trong hành trình chiến đấu với bệnh tật.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...