Putin: Cần hành động hợp lý và chuyên nghiệp để chống dịch Covid-19

Theo ông Putin, trong cuộc chiến chống Covid-19, cần có sự phối hợp hành động của chính quyền các địa phương, khu vực và liên bang.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Moscow Times
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Moscow Times

Ngày 30/3, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các đại diện toàn quyền của mình ở các vùng, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng, cần phải thực hiện tất cả các biện pháp, phối hợp hành động của các cấp chính quyền để chống lại đại dịch.

Nhờ những biện pháp kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt được áp dụng ngay từ đầu, nên so với nhiều nước khác thì số lượng người nhiễm virus SAR-CoV-2 tại Nga chưa cao. Nhưng những người nhiễm mới vẫn tăng lên từng ngày, trong đó, đáng tiếc có cả những trường hợp tử vong. Trước tình hình này, Tổng thống Putin kêu gọi các đại diện toàn quyền của mình ở các khu vực của Liên bang Nga cần làm việc hiệu quả và đi trước.

Theo ông Putin, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, một trong những vấn đề mang tính nguyên tắc, đó là sự phối hợp hành động của chính quyền các địa phương, khu vực và liên bang.

“Thông tin thường xuyên và khách quan về sự phát triển tình hình và các biện pháp đang được áp dụng. Đây là câu trả lời tốt nhất cho tất cả các loại khiêu khích, tin đồn ngu ngốc và suy đoán độc hại. Tôi kêu gọi các bạn và đại diện của tất cả các cấp chính quyền: hành động của chúng ta phải hợp lý và chuyên nghiệp. Chính cách tiếp cận này đã cho phép chúng ta có được thời gian ngày hôm nay, để ngăn chặn sự lây lan bùng nổ của dịch bệnh trong những tuần trước. Và chúng ta cần kịp thời sử dụng dự trữ này một cách đầy đủ và hiệu quả”, Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, cần chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống. Nhà lãnh đạo Nga giao cho các đại diện toàn quyền của mình ở các khu vực theo dõi tình hình chăm sóc sức khỏe cho người dân. Theo lời ông, hiện nay mọi thứ đang được thực hiện để mối đe dọa không ảnh hưởng đến một số lượng lớn người. Nhưng việc chuẩn bị nên được thực hiện ở tất cả các khu vực và có tính đến tất cả các phương án được tính toán về sự phát triển tình hình dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác. Cần phải thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết trong tình huống này.

Cụ thể, Tổng thống Putin đã giao nhiệm vụ, đưa tất cả dữ liệu về sự sẵn sàng của y học Nga để chống lại dịch Covid-19 vào một cơ sở dữ liệu duy nhất; Triển khai các trung tâm chẩn đoán virus SAR-CoV-2 mới trong các tổ chức y tế nhà nước và tư nhân; nhanh chóng đăng ký các hệ thống xét nghiệm mới để phát hiện virus; tạo thêm một lượng thuốc dự trữ được sử dụng trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và bổ sung dự trữ các máy thở; thu hút các học viên và sinh viên y khoa vào cuộc chiến chống lại Covid-19; thiết lập công việc để phát hiện nhiễm bệnh ở những người Nga đang trở về từ các quốc gia có dịch. Các đại diện toàn quyền đích thân giám sát công việc giúp đỡ người già, cũng như theo dõi tình hình với giá cả thực phẩm, thuốc men và thiết bị bảo vệ cá nhân.

Trong tuần này, người dân Nga được nghỉ làm để thực hiện chế độ tự cách ly ở nhà nhằm đẩy lùi nguy cơ lây lan dịch Covid-19./.

Theo VOV
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.